Cán bộ địa chính 'bao thầu' làm sổ đỏ trả lại 'tiền thừa' cho dân

Sau khi các cơ quan báo chí thông tin về việc cán bộ địa chính xã Tân Đức, huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) "bao thầu" làm sổ đỏ cho dân, các cơ quan chức năng của huyện Phú Bình đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Dù chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng nhưng đến nay, nhiều hộ dân ở xã Tân Đức đã được trả lại "tiền thừa" trước đây đã nộp cho cán bộ địa chính để làm sổ đỏ "trọn gói". Ông Nguyễn Văn Hùng, cán bộ địa chính xã Tân Đức - người trực tiếp liên quan đến vụ việc đã luân chuyển sang phụ trách lĩnh vực xây dựng trên địa bàn.

Đầu năm 2015, hàng loạt người dân xã Tân Đức đã tố cáo cán bộ địa chính xã thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không minh bạch, sai quy trình và có dấu hiệu trục lợi khi thu tiền của dân. Trong các năm 2013 và 2014, khi cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, người dân Tân Đức chỉ cần gặp cán bộ địa chính xã, đưa tiền trực tiếp và đợi cán bộ đưa "sổ đỏ" tận tay mà chẳng phải đến cơ quan thuế, kho bạc nhà nước như quy định.

Để hưởng "dịch vụ" trọn gói như vậy, bà con phải đưa cho cán bộ địa chính xã Tân Đức hàng chục triệu đồng mà không có bất cứ biên lai, chứng từ hợp pháp nào và cũng chẳng biết đất đai của mình khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hay chuyển mục đích sử dụng phải nộp các khoản tiền gì, mức giá Nhà nước là bao nhiêu? Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng vào cuộc, vụ việc đang được điều tra thì một số hộ dân đã được nhận tiền. Cụ thể, ông Dương Văn Quy (xóm Diễn Cầu) được nhận đủ số tiền 53,7 triệu đồng; ông Bùi Chí Bộ (xóm Diễn) được nhận lại 18 triệu đồng; bà Đào Thị Bình (xóm Diễn) được nhận lại 10 triệu đồng… Theo các hộ dân được nhận lại tiền, số tiền họ nhận lại là từ 2 chị gái của cán bộ địa chính xã Tân Đức chứ không thông qua chính quyền xã...

Tuy nhiên, việc trả lại tiền cho các hộ dân sau khi bị tố cáo chỉ mang tính chất cá nhân, cơ quan điều tra của huyện Phú Bình vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ mức độ sai phạm của cán bộ địa chính xã Tân Đức. Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Trưởng công an huyện Phú Bình cho biết: Qua xem xét đơn tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Văn Hùng là có cơ sở, có dấu hiệu tội phạm và cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc; dự kiến, công tác điều tra sẽ được kết thúc trong tháng 06/2015. Về phía lãnh đạo UBND xã Tân Đức cũng khẳng định không bao che, dung túng cho cán bộ làm sai nhưng để xử lý kỷ luật cần có kết luận chính thức của cơ quan chức năng.


PV

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản