Hà Nội sẽ áp chế tài mạnh xử lý vi phạm cấp 'sổ đỏ'

Để đảm bảo cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ), đặc biệt để giải quyết dứt điểm tình trạng “tồn đọng” gần 70.000 căn hộ, nhà biệt thự, liền kề tại các dự án phát triển nhà ở chưa được cấp "sổ đỏ", những tháng gần đây, Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại trong công tác này.


Nhờ vậy, từ 1/8 đến 30/11, số lượng hồ sơ xin cấp "sổ đỏ" được xử lý tăng vọt, đạt hơn 23.000 trường hợp; trong khi đó 7 tháng đầu năm, toàn thành phố chỉ cấp được trên 12.000 "sổ đỏ". Dự kiến, từ 1/12 đến 31/12/2014, Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội sẽ tiếp nhận thêm khoảng 1.664 hồ sơ, đồng thời, tiếp tục giải quyết và cấp khoảng 4.982 "sổ đỏ" cho người mua nhà. Như vậy, đến hết năm 2014, toàn thành phố sẽ cấp được khoảng 40.500 "sổ đỏ", đạt 101,25% chỉ tiêu kế hoạch đề ra.


Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, một trong những giải pháp quan trọng để Hà Nội đạt được kết quả khả quan trên đó chính là việc thành phố đề xuất các cấp có thẩm quyền cho phép Hà Nội áp dụng quy định có tính chất tháo gỡ vướng mắc về chính sách. Thay vì chờ xử lý vi phạm của chủ đầu tư rồi mới xét cấp "sổ đỏ" cho người dân, thì đến nay, tất cả các hộ dân khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp "sổ đỏ" tại Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội (trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), không cần thông qua chủ đầu tư như trước đây. Phí cấp "sổ đỏ" chỉ gần 700.000 đồng và các mức phí cũng như quy trình nộp hồ sơ cấp "sổ đỏ" đều được công khai để người dân biết, tránh bị nhũng nhiễu, “vòi vĩnh” khi làm hồ sơ.


Mặc dù đã có những tháo gỡ, song ông Nghĩa vẫn thừa nhận, một số thủ tục hành chính, cơ chế chính sách vẫn còn khâu vòng lên vòng xuống phức tạp, do đó, tại các quận, huyện vẫn còn hàng nghìn hồ sơ "sổ đỏ" tồn đọng, chờ giải quyết. Mặt khác, trên thực tế, công tác cấp "sổ đỏ" dự án gặp không ít khó khăn trong việc thu thập hồ sơ pháp lý dự án, kiểm tra việc thực hiện dự án, đề xuất giải quyết những vi phạm của chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Đặc biệt, thời gian gần đây, do khối lượng hồ sơ phải thụ lý quá lớn, trong khi số cán bộ nhân viên, cơ sở vật chất của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội còn hạn chế, chật chội nên đã ảnh hưởng đến tiến độ cấp "sổ đỏ". Một số trường hợp vượt quá thời gian quy định, hay nhiều trường hợp "sổ đỏ" bị in sai tên, tuổi, địa chỉ…khiến người dân phải đi lại và chờ đợi đính chính.


Tới đây, để khắc phục những tồn tại, bất cập trong việc cấp "sổ đỏ" nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà , thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm chấn chỉnh quản lý đất đai và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trước mắt, thành phố yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư phải có kế hoạch cụ thể để hoàn thiện thủ tục đề nghị cấp "sổ đỏ" cho người dân. “Mọi sai phạm của chủ đầu tư sẽ bị xử lý nghiêm, chứ không có chuyện cấp xong "sổ đỏ" rồi “tha” cho chủ đầu tư”- ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói. Hiện thành phố đã phát hiện 50 dự án có vi phạm và sẽ có chế tài xử lý nghiêm với từng trường hợp vi phạm. Chính phủ cũng vừa ban hành chế tài phạt hành chính 1 tỷ đồng nếu doanh nghiệp cản trở việc cấp "sổ đỏ". Tại Hà Nội, nếu áp dụng Luật Thủ đô, mức phạt có thể còn lên tới 2 tỷ đồng…


Minh Nghĩa

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản