Cải tạo chợ ở Hà Nội: Chồng chất khó khăn

Theo đánh giá của Sở Công thương Hà Nội, việc xây dựng, cải tạo, nâng cấp các chợ trên địa bàn cũng như việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ gặp khó khăn, dẫn đến tiến độ thực hiện chậm.

Từ năm 2008 đến nay, thành phố xây mới được 30 chợ; cải tạo nâng cấp 44 chợ với tổng số vốn đầu tư gần 2.376 tỷ đồng. Trong ảnh: Chợ Bưởi ngày nay. Ảnh: hanoitv.vnCụ thể, trong việc xây dựng chợ mới gặp nhiều vướng mắc trong việc xác định vị trí, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Một số chợ có vị trí thuận lợi, có tiềm năng phát triển nhưng lại thuộc khu vực quy hoạch, phải di chuyển, không thể đầu tư gây khó khăn trong công tác chuyển đổi mô hình quản lý chợ (chợ Thành Công A, Ngọc Hà, Linh Lang, Long Biên). Một mặt, tình hình kinh tế có chiều hướng suy giảm, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về vốn dẫn đến khó thu hút đầu tư xây dựng chợ.

Tiến độ chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ còn chậm, vẫn còn nhiều chợ chưa chuyển đổi mô hình. Hầu hết các chợ có lợi thế thương mại, không có vướng mắc về hồ sơ đất đai… đã được UBND các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội cũ thực hiện chuyển đổi giai đoạn 2007 - 2011. Những chợ còn lại chưa thực hiện chuyển đổi chủ yếu là các chợ có diện tích nhỏ, vị trí không đắc địa hoặc có vướng mắc về hồ sơ đất đai… nên không thu hút được doanh nghiệp tham gia quản lý, kinh doanh, khai thác. Việc áp dụng các quy định của Nhà nước trong công tác chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ còn dập khuôn, gây khó khăn, phức tạp cho doanh nghiệp, hợp tác xã trong quá trình thực hiện.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cải tạo, nâng cấp chợ, trong thời gian từ tháng 8 - 11/2012, Sở Công Thương Hà Nội sẽ kiểm tra tình hình hoạt động chợ tại các quận, huyện, thị xã; tổng hợp báo cáo kết quả để đề xuất UBND Thành phố, Bộ Công Thương nâng cao hoạt động của chợ trên địa bàn Thành phố. Một mặt, Sở Công Thương sẽ tổ chức giao ban hàng quý với thành phần các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tại các quận, huyện có nhiều khó khăn, vướng mắc để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ cho địa phương. Sở cũng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành rà soát các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng lại chợ, giảm bớt thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ thời gian phê duyệt dự án đầu tư xây dựng chợ.

Từ năm 2008 đến nay, thành phố xây mới được 30 chợ; cải tạo nâng cấp 44 chợ với tổng số vốn đầu tư gần 2.376 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, thành phố chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác 79 chợ nâng tổng số chợ chuyển đổi lên 126 chợ. Hiện tại, toàn thành phố có 96 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia quản lý, kinh doanh, khai thác chợ gồm các doanh nghiệp và hợp tác xã.


Đinh Thị Thuận
loading...
loading...
Tin khác
  • Nỗi đau da cam - bao giờ hết?

    Nỗi đau da cam - bao giờ hết?

    13:32 ngày 09/08/2012

    Ngôi nhà của gia đình ông Trần Ngọc Nghê ở xóm 9, xã Minh Quang, huyện Vũ Thư (Thái Bình)... trong ngôi nhà ấy, cả ba thế hệ ông, con ông và bây giờ là cháu ông đang từng ngày, từng giờ phải đối mặt với nỗi đau do di họa của chất độc da cam/điôxin.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản