Cai nghiện ở gia đình bằng thuốc Cedemex hiệu quả, an toàn

Ngày 6/9, Đoàn công tác của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã về tỉnh Thái Nguyên để khảo sát một số mô hình hỗ trợ điều trị cắt cơn, cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex. Tham gia đoàn còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan liên quan của tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên là một trong những tỉnh trọng điểm về tệ nạn ma túy. Tính đến tháng 5/2014, toàn tỉnh có 5.848 người nghiện ma túy có hộ khẩu thường trú ở 166 trong tổng số 180 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Trong đó có 3.128 người đang ở cộng đồng; 250 người đang ở trong trại tạm giam, nhà tạm giữ; 491 người đang chấp hành quyết định cai nghiện tập trung tại các Trung tâm và quản lý tại Trung tâm quản lý sau cai nghiện; 1.979 người cư trú không ổn định, thường xuyên vắng mặt ở địa phương.

Từ tháng 4/2013 đến 15/8/2014, đã có 443 người ở 8 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Thái Nguyên tham gia dùng thuốc Cedemex; trong đó, ở giai đoạn hỗ trợ cắt cơn và loại bỏ triệu chứng thèm đói ma túy có 332 người dùng thuốc theo đúng cam kết, 111 người bỏ điều trị. Ở giai đoạn hỗ trợ điều trị duy trì có 182 người dùng thuốc đủ liều, 85 người dùng thuốc không đủ liều, 65 người đang trong thời gian điều trị duy trì.

Đoàn công tác đến thăm gia đình một đối tượng đang thực hiện cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại thành phố Thái Nguyên. Ảnh: Thu Hằng - TTXVN


Nhìn chung, người bệnh và gia đình người bệnh đều nhận xét thuốc Cedemex có tác dụng cắt cơn êm dịu hơn nhiều so với “cai khan”, “cai bo”, cai không có thuốc hoặc các bài thuốc khác. Thuốc Cedemex dễ sử dụng, chỉ cần thực hiện theo phác đồ điều trị của Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo, trên 85% người bệnh sau từ 3 đến 5 ngày điều trị liều tấn công sẽ không còn cảm giác thèm, nhớ ma túy.

Tại buổi làm việc, hầu hết các đại biểu cho rằng, so với công tác cai nghiện những năm trước đây, thuốc Cedemex có hiệu quả rõ rệt trong hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy ở gia đình và cộng đồng, thuốc dễ sử dụng, an toàn, người bệnh chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn là có thể tự cai ở gia đình.

Tuy nhiên, một số đại biểu cũng cho rằng, công tác tuyên truyền, tư vấn về cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex vẫn còn hạn chế. Cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội cấp xã chủ yếu là kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi, trình độ năng lực hạn chế, thiếu kinh nhiệm, kiến thức và kỹ năng. Các đối tượng sử dụng lại ma túy hầu hết đều do dùng thuốc Cedemex không đủ liều, gia đình thiếu sự quan tâm, quản lý, giúp đỡ, bản thân đối tượng chưa thực sự thay đổi nhận thức, thiếu tự giác, chưa tạo được động lực để quyết tâm cai nghiện và chịu tác động ảnh hưởng môi trường nơi cư trú.


Phát biểu tại buổi làm việc, đ ồng chí Trương Thị Mai ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Thái Nguyên trong việc thực hiện thí điểm mô hình hỗ trợ điều trị cắt cơn, cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex và đánh giá cao một số cơ quan trung ương trong việc triển khai thí điểm mô hình này tại địa phương. Đồng chí đề nghị tỉnh Thái Nguyên nói riêng và các cơ quan trung ương liên quan tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, giảm tái nghiện. Bên cạnh đó, các nhà khoa học và các cơ quan, ban ngành của tỉnh cần nghiên cứu chuyên sâu việc sử dụng phác đồ điều trị khi dùng thuốc Cedemex. Tỉnh Thái Nguyên cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền về việc cai nghiện bằng thuốc Cedemex tới cộng đồng và xã hội; tiếp tục hỗ trợ cho các đối tượng đang trong thời gian cai nghiện của tỉnh để có phương án triển khai đến các địa phương khác…

Trước đó, đoàn đã đến thăm 8 đối tượng đang cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại xã Cao Ngạn, phường Quang Vinh và phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên).


Thu Hằng

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản