Cách tính lương tăng ca vào những dịp nghỉ lễ như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Cách tính lương tăng ca, nhất là vào những dịp lễ tết, nghỉ 2/9 như thế nào? Trường hợp khi doanh nghiệp bố trí công nhân làm tăng ca sau đó bố trí nghỉ bù số giờ làm tăng ca đó thì tiền lương được tính theo phương án: Chỉ chi trả phần tiền chênh lệch hay tính tiền tăng ca chi trả bình thường?

Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Giá Rai, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu). Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Vấn đề này, điều 115 Bộ luật Lao động quy định, những ngày lễ, tết (đã được ấn định) người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương. Còn nếu người lao động đi làm, chiếu theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 97 của Bộ luật Lao động thì người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất 150%; ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; Còn vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.


Theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 106 của Bộ luật Lao động,  thì sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.


Còn quy định tại Điều 110 Bộ luật Lao động thì mỗi tuần, người lao động  được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động nghỉ tính bình quân 1 tháng ít nhất 4 ngày; người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.


Như vậy, theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012 thì khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nào sẽ được trả lương làm thêm tính theo ngày đó, cách tính tiền lương làm thêm giờ thực hiện theo các nguyên tắc tại điểm a, khoản1, Điều 97 nêu trên. Trong đó, nếu làm vào dịp nghỉ lễ 2/9 này, người lao động hưởng lương ít nhất bằng 300% và lương hưởng theo ngày, Sau mỗi đợt làm thêm nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.


XC/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản