Cách ly thêm 6 nhân viên khách sạn tiếp xúc với nhóm du khách Pháp trên chuyến bay có người nhiễm COVID-19

Chiều 5/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, qua điều tra, trước khi đi Bangkok (Thái Lan), số du khách người Pháp đi trên chuyến bay có hành khách người Nhật dương tính với COVID-19 đã ngụ ở một khách sạn trên địa bàn quận 1 (TP Hồ Chí Minh).

Theo đó, 6 nhân viên khách sạn ở đây đã có tiếp xúc với 3 du khách này, cũng được thực hiện cách ly y tế. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và Trung tâm Y tế quận 1 đồng thời cũng xử lý môi trường  khách sạn theo quy định.

Chú thích ảnh
Chưa đầy 24 giờ sau khi phát hiện hành khách người Nhật đi trên máy bay của Vietnam Airlines dương tính với virus SARS-CoV-2, hệ thống y tế, chính quyền địa phương đã điều tra, xác minh và tổ chức cách ly 57 trường hợp.

Thông tin về hành khách nhập cảnh về Việt Nam, sáng cùng ngày (5/3), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã xác định 5 hành khách là người nước ngoài đã xuất cảnh trong ngày 4/3, gồm 1 người Philipine đã về nước, 3 người Pháp đã đi Bangkok và 1 người Australia về nước. Một hành khách là người Việt Nam đã được điều tra, xác minh cư ngụ tại quận 1 đã được cách ly tập trung trong sáng ngày 5/3. Người nhà đã tiếp xúc với hành khách người Việt Nam này đã được yêu cầu cách ly tại nhà.

Ba du khách người Pháp trước khi đi Bangkok (Thái Lan) đã ngụ ở một khách sạn trên địa bàn quận 1 và 6 nhân viên khách sạn có tiếp xúc với 3 du khách này cũng đã được thực hiện cách ly y tế. Đối với nhân viên sân bay có tiếp xúc với bệnh nhân người Nhật trong đêm 3/3 gồm 9 người cũng được đưa đến cách ly tập trung ngay trong đêm 4/3. Như vậy, chưa đầy 24 giờ, hệ thống y tế, chính quyền địa phương và các ngành liên quan tại TP Hồ Chí Minh đã điều tra, xác minh các trường hợp liên quan, có nguy cơ để tổ chức cách ly và xử ly y tế theo quy định. Tổng cộng đã có 57 trường hợp được cách ly tập trung.

Trước đó, vào chiều ngày 4/3, sau khi nhận thông tin chuyến bay VN341 chuẩn bị hạ cánh, hệ thống phòng chống dịch của TP Hồ Chí Minh đã lập tức triển khai các biện pháp xử lý theo quy định. Đối với chuyến bay VN341, do chưa được khử khuẩn trước khi bay về Việt Nam nên 13 thành viên tổ bay và 22 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam (đều là người Việt Nam, cả người lớn và trẻ em) được lên danh sách ngay lập tức. Những người này được đưa vào khu cách ly tập trung của thành phố ở huyện Nhà Bè và Củ Chi ngay trong chiều tối ngày 4/3/2020. Máy bay cũng đã được tiến hành khử trùng theo quy định.

Đối với chuyến bay VN814, hệ thống phòng chống dịch của TP Hồ Chí Minh cũng đã lập tức lên danh sách tổ bay và hành khách trên cùng chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam, gồm 2 phi công, 4 tiếp viên và 6 hành khách đã được thực hiện cách ly tập trung ngay trong đêm 4/3.

Như báo Tin Tức đã thông tin, ngày 3/3, chuyến bay VN814 từ Siem Reap đến sân bay Tân Sơn Nhất hạ cánh lúc 22 giờ 30 phút có một hành khách người Nhật Bản quá cảnh đi Nagoya (Nhật Bản) trên chuyến bay VN340 ngay trong đêm 3/3. Khi đến Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt và được cơ quan y tế Nhật Bản xác định nhiễm COVID-19 trong khi tổ bay và máy bay đã quay đầu về Việt Nam ngày 4/3/2020, với ký hiệu chuyến bay là VN341.

Tin,ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Tìm 5 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay có người dương tính COVID-19
Tìm 5 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay có người dương tính COVID-19

Tối 4/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan Kiểm dịch đang phối hợp với cảng vụ hàng không, công an Cửa khẩu Tân Sơn Nhất điều tra xác định nơi lưu trú của 5 hành khách nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay có hành khách người Nhật được xác định là dương tính với COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN