Các địa phương triển khai kế hoạch đón công dân về từ TP Hồ Chí Minh

Chiều 21/7, tỉnh Thanh Hóa công bố kế hoạch đón công dân của tỉnh từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu về quê do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Công dân Đà Nẵng lên xe ô tô về nơi cách ly sau chặng bay về từ TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN

Các công dân sẽ được về quê miễn phí bằng máy bay của Hãng hàng không Bamboo Airways, bay từ sân bay Tân Sân Nhất (TP Hồ Chí Minh) về sân bay Thọ Xuân (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), gồm: Người có hoàn cảnh khó khăn là lao động tự do bị mất việc làm; người già trên 65 tuổi, trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ có thai có hoàn cảnh khó khăn; người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác. 

Người được đón phải đảm bảo các điều kiện như có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa, hiện tạm trú tại TP Hồ Chí Minh, có đơn đăng ký về tỉnh Thanh Hóa được Hội đồng hương Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Thanh Hóa duyệt. Ngoài ra, các trường hợp này cần có kết quả xét nghiệm (bằng kỹ thuật RT-PCR) âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi trở về Thanh Hóa; bảo đảm điều kiện sức khỏe khi di chuyển bằng máy bay; đồng thời phải cam kết khi trở về tỉnh, sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, có người nhà đón, chăm sóc hoặc trở lại nơi lưu trú. 

Trước mắt, UBND tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ đón công dân từ TP Hồ Chí Minh về quê và được chia thành 3 đợt. Đợt 1 từ ngày 30/7 - 2/8 (khoảng 400 người), đợt 2 từ 25 - 27/8 (khoảng 400 người), đợt 3 từ ngày 20 - 22/9 (khoảng 200 người).

Trong toàn bộ hoạt động đưa đón, người dân sẽ không mất bất cứ chi phí nào. Việc xét nghiệm, vận chuyển từ nơi lưu trú đến sân bay Tân Sân Nhất và ăn uống suốt hành trình sẽ do Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh chi trả. Khi về đến Thanh Hóa, các công dân sẽ được cách ly 21 ngày tại các khu cách ly tập trung của tỉnh và tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà 14 ngày. Quá trình vận chuyển từ sân bay về các điểm cách ly và quá trình ăn uống sinh hoạt trong thời gian cách ly do UBND tỉnh hỗ trợ 100%. Tỉnh bố trí cơ sở cách ly 21 ngày tại khách sạn, nhà nghỉ có thu phí cho những công dân có nhu cầu.

Người dân có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện có thể liên hệ với Hội đồng hương Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh để được hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết.

* Ngày 21/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã lên kế hoạch tiếp nhận và cách ly tập trung công dân Quảng Ngãi về từ TP Hồ Chí Minh.

Các công dân từ TP Hồ Chí Minh có nguyện vọng trở về Quảng Ngãi phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV- 2 còn thời hạn. Tỉnh sẽ tiếp nhận tối đa 400 người, chia thành 2 đợt; tập trung vào đối tượng người yếu thế, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc kẹt tại TP Hồ Chí Minh do đi khám, chữa bệnh, lao động tự do mất việc làm. 

Địa điểm cách ly tập trung đối với những người trở về từ TP Hồ Chí Minh là Khu ký túc xá Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC), huyện Bình Sơn. Tỉnh sẽ chi trả toàn bộ kinh phí cho việc tổ chức cách ly này.

Cùng ngày, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ phát động và tiếp nhận ủng hộ người dân Quảng Ngãi, TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID- 19. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi Võ Thanh An kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn bằng cách tham gia ủng hộ tiền, hàng hóa, vật phẩm.

Dịp này, 19 đơn vị, tổ chức, cá nhân đã đăng ký tham gia ủng hộ với số tiền khoảng 2 tỷ đồng, trong đó có 520 triệu đồng tiền mặt và nhu yếu phẩm.

Hoa Mai - Vĩnh Trọng (TTXVN)
Các địa phương bảo đảm an toàn khi đón công dân từ vùng dịch về
Các địa phương bảo đảm an toàn khi đón công dân từ vùng dịch về

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, sáng 21/7, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đón các công dân của tỉnh đang sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ về quê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN