Các địa phương bảo đảm an toàn khi đón công dân từ vùng dịch về

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, sáng 21/7, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đón các công dân của tỉnh đang sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ về quê.

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế và tình nguyện viên sẵn sàng lên đường đón công dân Quảng Nam về quê tránh dịch, sáng 21/7. Ảnh: Phước Tuệ/TTXVN

Tỉnh đã huy động 10 xe bus loại 47 chỗ do THACO - AUTO tại Quảng Nam hỗ trợ. Mỗi xe do 2 lái xe giàu kinh nghiệm, 1 cán bộ y tế và 1 tình nguyện viên hỗ trợ người dân trong suốt chuyến đi. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, xe được lắp đặt vách ngăn kín với 4 ghế ngồi nhằm tạo khoang riêng cho tài xế, cán bộ y tế và tình nguyện viên. Đặc biệt, xe được trang bị các thiết bị sát khuẩn gồm máy xịt khuẩn và đo thân nhiệt tự động, 4 đèn UV diệt khuẩn tại cửa gió hút điều hòa. Trên xe có đầy đủ thuốc men, vật tư y tế cần thiết, thức ăn, nước uống… Xe được phun thuốc khử khuẩn trước khi xuất phát. Lái xe được trang bị set đồ bảo hộ gồm quần áo, mũ trùm đầu, kính, khẩu trang, găng tay, bọc giày. Dự kiến các chuyến xe sẽ đưa khoảng 10.000 người đăng ký về quê và được chia thành nhiều đợt đưa đón cho đến khi kết thúc. Trước khi lên xe, người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 48 giờ.

Dự kiến xe xuất phát từ TP Hồ Chí Minh vào khoảng 17h -18h, di chuyển trong đêm và đến Quảng Nam vào sáng sớm hôm sau. Trong suốt quá trình di chuyển, xe hạn chế dừng, đỗ (chỉ dừng, đỗ khi cần thiết và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch). Sau khi về Quảng Nam, xe đưa người dân đến các khu cách ly của địa phương (trường hợp người có bệnh lý nền thì đưa về cách ly tại Trung tâm Y tế huyện).

Trên các chuyến xe có hơn 100 tấn hàng nhu yếu phẩm thiết yếu của Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam quên góp để sẻ chia khó khăn với người dân vùng dịch. Dịp này THACO-AUTO đã tài trợ cho tỉnh Quảng Nam 100.000 bộ kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 với trị giá 17 tỷ đồng. Từ khi bùng phát dịch COVID-19 đến nay, THACO và các tập đoàn con cũng như các tổng công ty thành viên đã hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch trong cả nước với kinh phí hơn 210 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ tỉnh Quảng Nam hơn 34 tỷ đồng. Trước đó, ngày 12/7, THACO đã hỗ trợ phương tiện đưa đoàn công tác gồm 40 y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam vào Thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ chống dịch.

* Tối 20/7, chuyến bay miễn phí đầu tiên đưa 196 người (trong đó có 4 trẻ em) từ tâm dịch TP Hồ Chí Minh đã về đến sân bay Phù Cát (Bình Định).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long trực tiếp ra sân bay Phù Cát để kiểm tra. Ông Nguyễn Phi Long cho biết, tất cả những người trên chuyến bay này đều đã được test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước khi bay và đều có kết quả âm tính.

Chú thích ảnh
196 người đi trên chuyến bay miễn phí đầu tiên từ thành phố về đến sân bay Phù Cát vào tối 20/7. Ảnh: Phạm Kha/TTXVN

Sau khi xuống sân bay, lực lượng chức năng đã đưa các công dân trên về cách ly tại Sư đoàn bộ binh 31. Số công dân trên đều được test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 lần 2 ngay sau khi về đến nơi cách ly và tiếp tục thực hiện các bước xét nghiệm, cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đây là chuyến bay đầu tiên trong 4 chuyến bay tỉnh Bình Định thực hiện để đón người địa phương đang học tập, làm việc, sinh sống tại TP Hồ Chí Minh trở về quê. Các chuyến bay khác diễn ra vào các ngày 20, 23, 27 và 30/7.

Ngày 20/7, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định đã ủng hộ tỉnh Bình Dương một tỷ đồng để phòng, chống dịch COVID-19. Trước đó, Bình Định ủng hộ TP Hồ Chí Minh 2 tỷ đồng cùng nhiều chuyến hàng hóa giúp thành phố vượt qua đại dịch.

* Để kịp thời hỗ trợ công dân đang lao động tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh Gia Lai đã và đang kiện toàn các phương án, chủ động đón tiếp người dân từ vùng dịch trở về.

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, hiện có hơn 35.000 công dân Gia Lai ở các tỉnh, thành phía Nam, trong đó tại TP Hồ Chí Minh là gần 21.000 người. Trong số này, có gần 7.000 trường hợp có nguyện vọng về Gia Lai.

Trước sự cấp thiết đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai thống nhất chủ trương đón công dân Gia Lai có hoàn cảnh khó khăn, cấp bách đang sinh sống, học tập, lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương trở về (1.000 người) bằng phương tiện máy bay hoặc ô tô, kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước.

Thời gian dự kiến từ ngày 24/7 cho đến khi tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Để đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ đón công dân Gia Lai từ hai địa phương trên, tỉnh đã xây dựng phương án đưa đón, khu cách ly…

Tỉnh Gia Lai kích hoạt các khu cách ly tập trung, đảm bảo điều kiện cần thiết để tiến hành cách ly theo quy định. Đến nay, tỉnh đã kích hoạt 21 khu cách ly tập trung được phân bổ trên toàn tỉnh, đang tiếp nhận, cách ly tập trung cho 2.454 công dân (trong đó, 59 trường hợp nhập cảnh, còn lại ở trong nước). Theo kế hoạch, khả năng tiếp nhận công dân cách ly tại 21 khu cách ly này là hơn 3.000 người.

Tỉnh Gia Lai đã khảo sát được 48 điểm cách ly tập trung, khả năng tiếp nhận 6.882 công dân nhằm đảm bảo cách ly tập trung cho việc đón công dân từ vùng dịch về địa phương trong thời gian tới.

Ngoài các khu cách ly tập trung do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý, hiện Gia Lai đã kích hoạt Khách sạn Tre xanh (thành phố Pleiku), quy mô 200 giường dành cho người cách ly tự nguyện chi trả và tại cơ sở 2 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) với 20 giường dành cho người nước ngoài không đủ điều kiện cách ly tại khách sạn.

Tính đến ngày 20/7, tỉnh Gia Lai ghi nhận 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó đã xuất viện 4 trường hợp (một trường hợp ở huyện Kông Chro, 3 người ở huyện Chư Sê).

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Chuyến xe nghĩa tình đưa công dân Quảng Nam từ TP Hồ Chí Minh về quê hương
Chuyến xe nghĩa tình đưa công dân Quảng Nam từ TP Hồ Chí Minh về quê hương

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, sáng 21/7/2021, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ ra quân đón các công dân tỉnh Quảng Nam đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN