Các địa phương hỗ trợ người dân trở về từ vùng dịch

Chiều 3/8, máy bay chở 217 công dân là người Nghệ An từ TP Hồ Chí Minh đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Đây là chuyến bay đầu tiên trong nỗ lực đưa công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch COVID-19 của tỉnh Nghệ An.

Chú thích ảnh
Các hành khách sau khu xuống sân bay được khẩn trương đưa về nơi cách ly. Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Ngay sau khi máy bay hạ cánh, người dân được đo thân nhiệt, khai báo y tế và được lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An). 

Trong đợt 1, tỉnh Nghệ An dự kiến sẽ đưa khoảng 1.000 người về quê bằng đường hàng không. Trong đó, ưu tiên các nhóm đối tượng là người có bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật... Theo kế hoạch, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức 6 chuyến bay để đưa người dân về quê, tất cả kinh phí của chuyến bay được tỉnh Nghệ An hỗ trợ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang diễn ra ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đã có hàng ngàn người dân Nghệ An tự phát về quê bằng xe máy. Chỉ trong 3 ngày 1 - 3/8, tại chốt kiểm soát cầu Bến Thủy 2, đã có khoảng 600 người từ vùng dịch các tỉnh phía Nam trở về.

Để đảm bảo công tác phòng dịch lực lượng chức năng Nghệ An đã bố trí lực lượng đưa đón. Công dân phải khai báo y tế, những trường hợp kết quả xét nghiệm COVID-19 đã hết hiệu lực, sẽ được làm test nhanh ngay tại chốt. Sau khi có kết quả, lực lượng chức năng sẽ bố trí ô tô trung chuyển chở về tận quê nhà của công dân để cách ly theo đúng quy định trong phòng, chống dịch.

Trước đó, để đưa người dân từ các tỉnh miền Nam về quê, tỉnh Nghệ An đã kêu gọi người dân có nhu cầu về quê đăng ký qua website dangkyveque.nghean.gov.vn. Đến nay đã có trên 18.000 người đăng ký, trong đó, khoảng 7.800 người ở TP Hồ Chí Minh, gần 7.000 người ở tỉnh Bình Dương, hơn 2.000 người ở tỉnh Đồng Nai và trên 1.600 người ở các tỉnh khác.

* Ngày 3/8, ông Đỗ Tấn Sương, Chủ tịch UBND thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, 10 công dân đi làm thuê ở tỉnh Bình Dương “nhập cảnh” trái phép vào tỉnh Đắk Nông đã được chính quyền huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đón về an toàn.

Theo đó, UBND thành phố Gia Nghĩa đã liên hệ với UBND huyện Lắk thông báo có 10 công dân của địa phương đi bộ về quê và được 1 chiếc xe tải chở về thành phố Gia Nghĩa. Vì hoàn cảnh 10 người dân là người đồng bào dân tộc thiểu số, rất khó khăn không có tiền và phương tiện đi lại. Hai địa phương thống nhất việc huyện Lắk tạo điều kiện hỗ trợ xe để đưa các công dân này về nhà. Tối 2/8, ngay khi về lại địa phương, 10 công dân được thực hiện test nhanh và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, các trường hợp này đang được cách ly theo quy định.

Trước đó, anh P.T.B (sinh năm 1991) và anh N.V.S (sinh năm 1994) trú tại phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa là lái xe cho nhà xe Duyên Hà chở rau củ quả từ thành phố Gia Nghĩa về TP Hồ Chí Minh. Chiều 1/8, trên đường lái xe về thành phố Gia Nghĩa, đến trạm thu phí Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương thì 2 tài xế này gặp và chở nhóm 10 người là đồng bào dân tộc thiểu số có hộ khẩu ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đang đi bộ tìm đường về quê.

Do nhóm 10 người này không ai có phiếu xét nghiệm âm tính với COVID-19, lợi dụng là xe chở hàng “luồng xanh”, P.T.B và N.V.S đã cho 10 người này lên thùng xe và không khai báo y tế với lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm soát dịch bệnh tại 2 tỉnh Bình Dương và Đắk Nông.

Tối cùng ngày, khi về tới thành phố Gia Nghĩa, 10 công dân xuống xe ở khu vực xã Đắk Nia rồi tiếp tục đi bộ để về huyện Lắk thì bị lực lượng chức năng phát hiện. Ngay sau đó, toàn bộ 12 người được đưa vào các ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm PT-PCR, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trước sự việc này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người thành phố Gia Nghĩa đề nghị xử lý khẩn cấp 2 lái xe và chủ xe tải 48C- 045.83 theo quy định. Nếu vụ việc này để lây lan dịch bệnh sẽ củng cố hồ sơ xử lý theo pháp luật.

Văn Tý - Nguyên Dung (TTXVN)
Các địa phương hỗ trợ, đón công dân trở về từ vùng dịch
Các địa phương hỗ trợ, đón công dân trở về từ vùng dịch

UBND thành phố Cần Thơ có công văn gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức đưa người dân Cần Thơ về quê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN