Ca sỹ Nguyễn Phi Hùng: Những kỉ niệm khó quên ở Trường Sa

Trong 3 năm liên tiếp (2012-2014) vừa qua, ca sỹ Nguyễn Phi Hùng đã có 3 lần vinh dự tới quần đảo Trường Sa để biểu diễn phục vụ bà con, chiến sỹ trên đảo. Mỗi lần tới Trường Sa lại cho anh một cảm xúc rất riêng và đó cũng là những kỉ niệm không bao giờ quên trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật của Nguyễn Phi Hùng. Chính vì vậy, Nguyễn Phi Hùng đã sáng tác được 3 ca khúc chất chứa nhiều tình cảm của Phi Hùng dành cho con người, thiên nhiên ở Trường Sa- nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ Quốc.


“Nỗi nhớ vẫn còn đầy”


Gặp chúng tôi vào một ngày buổi trưa, thời tiết Sài Gòn khá nóng bức, nhưng nụ cười thân thiện của Nguyễn Phi Hùng, đã giúp chúng tôi quên đi cái nóng mà chỉ còn thấy một sự gần gũi, thân thiết của anh chàng nam ca sỹ gốc Bắc thân thiện. Bởi trong thời gian anh là một trong những ca sỹ rất tích cực đi biểu diễn phục vụ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như công nhân, sinh viên, học sinh, người dân và chiến sỹ đảo Trường Sa….


Ca sỹ Nguyễn Phi Hùng tâm sự: Lần đầu tiên tôi ra Trường Sa vào năm 2012, lúc đó cảm giác rất hồi hộp, vì trước đó có nghe mọi người kể lại mình cảm giác nơi đó rất gian nan, xa cách. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt chân lên con tàu lênh đênh 2 ngày đêm mới tới đảo Trường Sa lớn, cảm giác lúc này của tôi lại giống như được trở lại quê hương của mình sau những ngày lênh đênh trên biển. Ở nơi đây, rất gần gũi với đất liền vì nó cũng có nước, có luống rau, có con gà, vịt,... Con người đối với nhau cũng rất chân tình mặc dù có khá ít hộ dân sinh sống. Những điều này càng làm mình có cảm giác như đang được trở về quê nhà.


Mỗi một đoàn văn nghệ sỹ ra quần đảo Trường Sa, đều muốn kết nối tình cảm của đất liền và đảo thêm gắn bó. Từ đó, những người nghệ sỹ càng hiểu thêm về cuộc sống gian nan, vất cả của các chiến sỹ, người dân nơi tuyến đầu Tổ Quốc để sau này cho ra đời nhiều ca khúc về họ.


“Khi biểu diễn trên đảo chúng tôi và các chiến sỹ không có khoảng cách về vùng miền, địa lý. Bởi chúng tôi rất thấu hiểu hoàn cảnh gian nan vất vả, nỗi mong nhớ quê nhà của các chiến sỹ đảo cho nên dù có một chiến sỹ tất cả văn nghệ sỹ cũng phục vụ như một trung đoàn hay một tổ chức lớn. Cũng có những chiến sỹ trong giờ làm việc không thể tham gia các buổi sinh hoạt văn nghệ thì chúng tôi chia nhau ra đi thăm từng chốt, tới tận phòng sinh hoạt, tới bếp ăn… để đem lời ca tiếng hát phục vụ các anh. Lúc đó mình cảm tưởng ở đâu cũng là sân khấu. Nhiều khi chúng tôi cũng chia sẻ câu chuyện ở quê nhà còn các chiến sỹ chia sẻ cuộc sống ở đảo hoặc có chiến sỹ cũng gửi lời nhắn nhủ, gửi những lá thư…về đất liền cho người thân.”- Nguyễn Phi Hùng chia sẻ thêm.


Trong chuyến đi đầu tiên đến với Trường Sa, nam ca sỹ trẻ Nguyễn Phi Hùng đã rất ấn tượng và xúc động với hình ảnh chia tay các chiến sỹ trên đảo để về đất liền.

Mỗi lần ra quần đảo Trường Sa đều cho ca sỹ Nguyễn Phi Hùng những cảm xúc rất ấn tượng để sáng tác.


Nguyễn Phi Hùng tâm sự: Mình còn nhớ mãi hình ảnh ở trên cầu tàu, khi mọi người tiễn nhau lên tàu để mọi người trở về đất liền thì có rất nhiều chiến sỹ trẻ tuổi ( mới đi ra Trường Sa được mấy tháng), dù giấu mình sau những vẻ mặt cứng cỏi, sóng gió khi chia tay nhưng trong ánh đèn đêm loáng thoáng rọi qua, dù không thấy rõ khuôn mặt của các chiến sỹ nhưng mình nhìn thấy rõ có những giọt nước long lanh trên khóe mắt họ. Khi đó mình mới hiểu rõ các chiến sỹ còn quá trẻ tuổi nên nỗi nhớ gia đình, quê nhà của họ vẫn còn đầy nên khi chia tay họ đã không cầm được nước mắt.


Cũng nhờ những câu chuyện, những lời chia sẻ, những cảm xúc như trên đã cho Nguyễn Phi Hùng rất nhiều cảm xúc, tình cảm, nhiều lúc khi về đất liền những cảm xúc đó cũng theo anh về. Vì vậy, sau chuyến đi đầu tiên anh đã viết lên ca khúc có tên “Gửi người lính đảo Trường Sa, như một món quá tinh thần mà Nguyễn Phi Hùng gửi tặng những người lính đảo.


“Vui như ngày Tết”


Hiện nay, nhờ đầu tư của Đảng, nhà nước, Chính Phủ mà cuộc sống của người dân ở Trường Sa đã thay đổi rất nhiều. Vì vậy, mỗi lần Phi Hùng ra thăm đảo Phi Hùng lại cảm nhận thấy cuộc sống của đảo đã tốt hơn.


Nguyễn Phi Hùng tâm sự: “ Chỉ trong 1 năm mà quần đảo Trường Sa như được khoác lên mình tấm áo mới, người dân ở đây liên tục có nhiều đoàn tới thăm, những diện tích của đảo được mở rộng hơn, thông tin liên lạc được kết nối thường xuyên hơn với đất liền hơn….. Thực sự tôi đã rất choáng ngợp với những sự thay đổi này.”


Tuy nhiên, lần nào ra các đoàn văn nghệ sỹ ra thăm Trường Sa cũng được người dân và chiến sỹ trên đảo đón tiếp nhiệt tình, gần gũi, giống như đón tiếp những người ở xa quê về ăn Tết.


“Mỗi khi ra Trường Sa mình cảm giác như ngày Tết, bởi những cái áo đẹp nhất, mới nhất của các chiến sỹ, người dân đã chuẩn bị từ đêm qua để ra đón đoàn. Họ đón mình với thái độ thân thiện, gần gũi. Trong các buổi giao lưu, chính các chiến sỹ cũng chia sẻ, mọi người tới thăm, chúng tôi cảm thấy rất gần gũi với đất liền. Họ hỏi han mình về những cuộc sống ở thành phố thay đổi ra sao, họ còn nói mọi người tới như đem lại không khí ngày Tết cho họ.”- Nguyễn Phi Hùng chia sẻ.


Đối với Nguyển Phi Hùng, việc sáng tác về Trường Sa cũng rất tự nhiên như chính tình cảm của anh dành cho mọi người dân trên đảo Trường Sa.

Với ca sỹ Nguyễn Phi Hùng (ở giữa), Trường Sa bây giờ rất gần gũi, thân thuộc chứ không còn bỡ ngỡ như lần đầu anh ra thăm đảo xa.


Nguyễn Phi Hùng nhớ lại: Trong chuyến đi lần thứ 2 năm 2013 trên còn tàu Titan, đoàn của Nguyễn Phi Hùng có vào ngôi chùa Trường Sa lớn thắp hương. Tại đây cả đoàn đã được đọc bài thơ của thầy Thích Văn Trí có tựa đề “Đi”. Khi đọc bài thơ ai cũng thấy hình ảnh của mình trong đó. Lời thơ đầu tiên là “ Đi ta ra đi vì biên cương biển đảo, đi ta ra đi cưỡi sóng, vượt trùng dương” . Từ giây phút ngẫu hứng tại chùa Trường Sa lớn mà đêm đó tôi đã phổ nhạc và sáng tác sau đó hát cho mọi người nghe ngay trên tàu và được mọi người ủng hộ. Ca khúc đó có tên là “Tiếng gọi non sông”.


Chuyến đi gần đây nhất vào tháng 5/2014, trong chương trình truyền hình trực tiếp “Hát cùng DK1 thân yêu” Nguyễn Phi Hùng cũng có vinh dự được hát ngay trên thuyền cạnh dàn DK1.


“Hành trình từ thuyền lên dàn DK rất khó khăn, lên được dàn có khi phải nằm nghỉ 1 ngày, vì sóng biển rất mạnh. Tuy nhiên, khi chúng tôi biểu diễn ở trên thuyền cũng rất gian nan vì ngay buổi chạy thử, thời tiết bị biển động toàn bộ sân khấu ướt hết, mọi người ai cũng lo lắng hôm sau không diễn được. Hôm sau, thời tiết không mưa nhưng lại sóng rất dữ, cho nên những người biểu diễn phải cố gắng nắm chặt tay nhau đứng trụ cho vững, còn các đại biểu ngồi xem nghiêng qua phải, qua trái. Khi sóng mạnh quá mọi người phải dìu nhau ngồi xuống để biểu diễn, còn đại biểu thì lại dìu nhau ngồi ở các bờ sân khấu.


Điều này đã để lại ấn tượng khá mạnh trong Nguyễn Phi Hùng vì vậy kết thúc chuyến trong tháng 5 đó, Nguyễn Phi Hùng đã về sáng tác bài hát “Vẫn hái bài tình ca”.


Vì có nhiều lần ra Trường Sa và muốn làm một món quà tinh thần để tặng các chiến sỹ và người dân trên đảo, mới đây ca sỹ Nguyễ Phi Hùng đã cho ra mắt Album ca nhạc “Tình ca đất nước” gồm 8 bài hát, trong đó 3 bài hát anh sáng tác về Trường Sa và có những cảnh quay được thực hiện ngay tại Trường Sa.


“Trong Album này có 3 bài hát mà tôi đã sáng tác. Đặc biệt với bài hát “Tiếng gọi non sông” tôi đã mời tất cả anh em nghệ sỹ, các bạn tình nguyện… đã từng đi Trường Sa, các chiến sỹ không quân, hải quân cùng tham gia vào MV này.. Vì vậy, mà bài hát của mình được đầy đặn với hơn 200 người tham gia. Mình thấy nhờ bài hát này mà mọi người gắn kết với nhau hơn và nó như nói lên tấm lòng của mọi người dành cho Trường Sa thân yêu.”- Nguyễn Phi Hùng chia sẻ.


Box:

Nguyễn Phi Hùng sinh ra và lớn lên tại Hà Tây (cũ), anh xuất thân từ một diễn viên múa ballet, khi tốt nghiệp Trường Múa Việt Nam hệ 7 năm. Tuy nhiên, đến năm 1998, Nguyễn Phi Hùng chuyển vào TPHCM, công tác tại Đoàn Ballet Tháng Mười. Tại đây, nhạc sĩ Nguyễn Nhất Sinh đã phát hiện giọng hát của anh và ủng hộ theo con đường ca nhạc. Năm 2001, Nguyễn Phi Hùng nổi lên với những ca khuc trữ tình như: Tình đơn côi, Vắng cha, Anh không muốn ra đi, Dáng em... Sau này, anh còn thành công trong lĩnh vực điện ảnh khi bắt đầu tham gia bộ phim "Hải Âu". Với bộ phim này anh đã vinh dự được nhận giải thưởng Diễn viên triển vọng của giải thưởng Cánh Diều Vàng do Hội điện ảnh Việt Nam tổ chức. Hiện nay, ngoài việc đi hát và đóng phim, Nguyễn Phi Hùng còn là một nhà kinh doanh bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh.


Bài: Hoàng Tuyết

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản