Bố trí nơi ở tạm cho người dân sau trận mưa đá diện rộng tại Lai Châu

Khoảng 20 giờ tối ngày 17/3, một trận mưa đá kéo dài khoảng 30 phút xảy ra trên diện rộng tại địa bàn thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường, bước đầu gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản, cây cối và hoa màu của nhân dân.

Chú thích ảnh
Mưa đá tại thành phố Lai Châu.

Cụ thể, tại thành phố Lai Châu, mưa đá có kích cỡ đường kính khoảng 4 - 5cm, làm hư hỏng nhiều mái nhà lợp tấm proximăng, vỡ ống năng lượng mặt trời và một số diện tích hoa màu của người dân bị dập nát.

Tại huyện Tam Đường, mưa đá kèm theo gió lớn tập trung ở xã Nùng Nàng và Bản Giang. Thống kê bước đầu cho thấy nhiều nhà cửa, hoa màu của nhân dân bị thiệt hại. Đặc biệt, một số diện tích cây ăn quả ôn đới, chanh leo và nhiều cây trồng lâu năm bị hư hại nặng.

Hiện chính quyền thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường đang chỉ đạo các xã, phường cùng với nhân dân thống kê thiệt hại, đồng thời, huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân có nhà bị hỏng mái sửa chữa, khắc phục để sớm ổn định cuộc sống. 

Chú thích ảnh
Những viên đá có kích thước lớn.

Ông Trần Văn Sứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, ngay sau khi mưa đá ngớt, UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã cùng nhân dân hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại mái nhà di chuyển đến nơi ở tạm. Cùng với công tác thống kê thiệt hại, huyện cũng đang yêu cầu các địa phương chỉ đạo nhân dân chuyển đổi các diện tích hoa màu bị thiệt hại sang cây trồng khác phù hợp để sớm ổn định sản xuất.

Đây là đợt mưa đá lớn thứ hai xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đầu tháng 3 đến nay. Trước đó, từ ngày 2 - 4/3 nhiều địa phương ở tỉnh Lai Châu đã phải hứng chịu trận mưa đá lớn chưa từng có trong lịch sử tại các huyện Tân Uyên, Phong Thổ và thành phố Lai Châu, gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu, tài sản của nhân dân, với ước tính tổng thiệt hại trên 13 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Việt Hoàng (TTXVN)
Mưa dông kèm theo mưa đá gây thiệt hại ở Lào Cai
Mưa dông kèm theo mưa đá gây thiệt hại ở Lào Cai

Do ảnh hưởng của của vùng hội tụ gió trên cao, kết hợp với không khí lạnh tăng cường, từ đêm ngày 17/3 đến rạng sáng ngày 18/3, địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đã có mưa vừa, mưa to kèm theo mưa đá gây nhiều thiệt hại về tài sản và hoa màu của người dân địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN