Bộ đội Biên phòng Cà Mau cứu nạn tàu cá bị chìm trên biển

Sáng 24/2, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau cho biết vừa kịp thời tổ chức cứu nạn một tàu đánh cá của ngư dân Cà Mau bị sóng đánh chìm trên biển. Hai thuyền viên đi trên tàu cá gặp nạn đã được cứu vớt đưa vào bờ an toàn, một thuyền viên còn lại tử vong do kẹt trong khoang hầm máy tàu.

Thượng tá Phùng Đức Hưng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau cho biết, để cứu kéo tàu gặp nạn vào bờ, Bộ Chỉ huy chỉ đạo Đồn Biên phòng Rạch Gốc sử dụng tàu tuần tra và 6 cán bộ, chiến sỹ của đơn vị; đồng thời huy động thêm hai tàu đánh cá của ngư dân trong bờ ra biển phối hợp nhiều tàu đánh cá khác đang hoạt động trên biển tìm kiếm nạn nhân và cứu kéo tàu vào cửa Rạch Gốc. 

Trước đó, đêm 22/2, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Gốc nhận được tin báo của ông Ngô Quốc Khởi (ngụ Khóm 7, Thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) thuyền trưởng tàu cá CM 8288 TS về việc tàu cá của ông vừa cứu vớt một người gặp nạn trên biển.

Theo trình báo của ông Khởi, khoảng 17 giờ, ngày 22/2, tàu đánh cá của ông đang di chuyển biển gần khu vực hàng đáy, cách cửa biển Rạch Gốc khoảng 8 hải lý, đã phát hiện trên chòi đáy hàng khơi có một người đang kêu cứu. Ông Khởi tổ chức cho thuyền viên trên tàu cứu hộ nạn nhân, sau đó đưa vào bờ trình báo và bàn giao cho Đồn Biên phòng chăm sóc sức khỏe. Nạn nhân là ông Đặng Văn Nhờ, (ngụ ấp 5, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) là thuyền viên đi trên tàu đánh cá CM 91076 TS. Ông Nhờ cho biết, tàu gặp nạn có tất cả 3 người; hoạt động nghề lưới rê, do ông Phan Văn Thừa (ngụ cùng địa chỉ với ông Nhờ) làm chủ kiêm thuyền trưởng.

Tàu cá CM 91076 TS ra biển từ cửa Vàm Lũng (xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) vào ngày 20/2 nhưng không trình báo lực lượng Bộ đội Biên phòng. Đến khoảng 4 giờ ngày 22/2, tàu đang neo đậu trên biển đã bị đứt dây neo, trôi vào hàng đáy và bị sóng đánh chìm. Ông Nhờ kịp bám vào hàng đáy, còn hai thuyền viên tên Phan Văn Thừa và Dương Văn Nhuận (cùng ngụ xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) mất tích. Tàu chìm không xác định rõ vị trí.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo Đồn Biên phòng Rạch Gốc sử dụng hệ thống thông tin liên lạc kêu gọi thông báo vụ việc và yêu cầu các tàu đánh cá đang hoạt động gần khu vực tàu gặp nạn hỗ trợ tìm kiếm các thuyền viên mất tích. Đến khoảng 23 giờ ngày 22/2, tàu cá KG 94663 TS (do ông Dương Văn Nhiều, ngụ tỉnh Kiên Giang làm thuyền trưởng) đã phát hiện và cứu vớt được ông Phan Văn Thừa đưa vào bàn giao cho Đồn Biên phòng Rạch Gốc chăm sóc sức khỏe.

Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã sử dụng tàu tuần tra của đơn vị và huy động thêm hai tàu đánh cá của ngư dân ra biển phối hợp với các tàu đánh cá đang hoạt động trên biển tổ chức tìm kiếm tàu bị chìm và nạn nhân mất tích còn lại. Đến 13 giờ ngày 23/2, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã xác định được vị trí tàu chìm và tiếp cận tiến hành các biện pháp trục vớt, cứu kéo vào bờ. Các thợ lặn đã lặn tìm kiếm nạn nhân mất tích nhưng không thấy.

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã đưa được tàu chìm vào đến cửa Rạch Gốc. Tại đây, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nạn nhân Dương Văn Nhuận mắc kẹt trong hầm máy và đã tử vong. Gia đình nạn nhân không có yêu cầu khám nghiệm tử thi. Do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ngọc Hiển đã tiến hành làm thủ tục bàn giao thi thể cho gia đình đưa về quê mai táng theo quy định của pháp luật.

Kim Há - Lê Khoa (TTXVN)
Quảng Ngãi: Kịp thời cứu sống 4 ngư dân tàu cá bị chìm trên biển
Quảng Ngãi: Kịp thời cứu sống 4 ngư dân tàu cá bị chìm trên biển

Ngày 23/2, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết một tàu cá của ngư dân địa phương trong lúc đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa không may bị chìm, 4 ngư dân trên tàu may mắn được cứu sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN