Bế mạc Festival Lúa gạo Việt Nam

Sau 4 ngày diễn ra hàng loạt các sự kiện lớn trong khuôn khổ lễ hội tôn vinh hạt gạo Việt nam, tối 11/11, lễ Bế mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 đã được diễn ra tại sân khấu nổi, Trung tâm văn hóa triển lãm Hồ Nước Ngọt (Sóc Trăng).

Dự lễ bế mạc, có ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo nhiều địa phương, tỉnh, thành trong cả nước, cùng lãnh đạo tỉnh ủy, UBND, các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng .


Quang cảnh lễ bế mạc. Ảnh Duy Khương – TTXVN


Phát biểu tại lễ Bế mạc, ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, kiêm trưởng Ban Tổ chức Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 đã khẳng định vai trò của nông nghiệp nông dân và nông thôn, khẳng định tầm quan trọng của của ngành nông nghiệp cũng như chất lượng hàng nông sản Việt Nam ngày càng được khẳng định trên thị trường thế giới. Ông nhấn mạnh: Thắng lợi của Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 là thắng lợi của sự kết hợp, bền tâm hiệp lực của các vùng sản xuất lúa gạo Việt Nam, là thắng lợi của niềm tự hào "Vinh danh hạt Ngọc Việt" và đáp ứng được sự mong đợi của nông dân từ khắp mọi miền trong cả nước...

Với chủ đề: “Lúa gạo Việt Nam - Từ cánh đồng quê hương vươn ra thị trường thế giới”, lễ bế mạc còn là đêm hội tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Cúp vàng Xuất khẩu gạo uy tín ngành hàng Lúa Gạo Việt Nam” cho 21 đơn vị doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển lúa gạo Việt Nam, trao tặng các giải thưởng của các Hội thi diễn ra trong những ngày qua...

Tại buổi lễ bế mạc, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức công nhận 2 kỷ lục Việt Nam là Bản đồ Việt Nam bằng lúa gạo lớn nhất, Con đường lúa gạo dài nhất tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 tại Sóc Trăng.


Bản đồ Việt Nam làm bằng lúa với đầy đủ các tỉnh, thành, vùng biển đảo, được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, thuộc Đại học Cần Thơ, nhằm tôn vinh hạt gạo Việt Nam đã phát triển từ truyền thống văn minh lúa nước rực rỡ hàng ngàn năm qua. Bản đồ có kích thước 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, bản đồ được làm từ những giống lúa, gạo đã vang danh khắp đất nước như: nếp cái hoa vàng (Hà Nội), Tàu Hương (Long An), Nâu Cao (Kiên Giang), nếp than (Hậu Giang), gạo lức đỏ (Cần Thơ), nếp Mimochi (Lào Cai)... 60 người đã tham gia thực hiện bản đồ này trong thời gian 7 ngày, với 16 kg lúa được sử dụng.

Con đường lúa gạo dài nhất Việt Nam nằm trên đường Hùng Vương, kéo dài 1,2 km từ ngã ba Trà Men đến cổng khu văn hóa - triển lãm Hồ Nước Ngọt (TP Sóc Trăng), trên con đường được bố trí 47.000 chậu lúa trưng bày trên các dải phân cách của đường này, với thứ tự lúa trong giai đoạn còn xanh, lúa trổ đòng và lúa chín theo từng đoạn đường; cùng với nhiều mô hình là biểu tượng của ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, như: hình ảnh con trâu cái cày, các xuồng ba lá chở lúa gạo... Theo Ban tổ chức, để làm được con đường độc đáo này, suốt 3 tháng qua, 125 người dùng 300m3 đất trộn phân hữu cơ đựng trong 47.000 túi nylon và chăm sóc cho đến ngày trình diễn./.


Trung Hiếu

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản