Bé gái 5 tuổi đọc thông, viết thạo

Đó là trường hợp của cháu Nguyễn Thị Bảo Ngân, 5 tuổi, con chị Nguyễn Thị Kiều, ngụ tại ấp Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp). Theo gia đình, khi được 25 tháng tuổi, cháu Ngân đã thuộc rất nhiều bài hát thiếu nhi và viết chữ rất rõ ràng.

Để kiểm chứng, chúng tôi cũng đã trực tiếp đọc chính tả và đưa sách, tạp chí… cháu Ngân đều viết và đọc khá chính xác.

Chị Kiều là người phát hiện ra khả năng khá đặc biệt của cháu Ngân kể lại, có một lần chị đi chợ mua đĩa nhạc bé Xuân Mai về mở cho cháu nghe. Nghe vài lần, cháu đã thuộc lòng gần hết các bài hát trong đĩa.

“Vào mỗi buổi chiều rảnh rỗi, khi gia đình quây quần bên bàn ghế đá đặt trước hiên nhà, cháu thường chỉ tay vào những chữ viết in trên ghế đá hỏi chữ gì, thì chị hướng dẫn đánh vần từng chữ, rồi ghép lại. Được 2-3 lần như vậy, cháu nhớ như in từng chữ một”, chị Kiều nói.

Cháu Nguyễn Thị Bảo Ngân đang đọc một văn bản của ngành Giáo dục theo yêu cầu của giáo viên Trường Mẫu giáo Phú Thuận B.

Gia đình không chủ động dạy chữ, nhưng mỗi lần cháu Ngân lấy sách giáo khoa bậc tiểu học tập đọc và hỏi mẹ cách đọc những chữ có nhiều ký tự, chị Kiều đã tập cho cháu cách đánh vần và ráp các chữ cái lại với nhau. Dần dần, cháu Ngân cũng tự đọc được chữ mà không cần sự hướng dẫn của mẹ nhiều như trước.

Năm học 2011 - 2012, cháu Ngân được gia đình cho đến học lớp Chồi - Trường Mẫu Giáo Phú Thuận B. Theo chương trình, thì các cháu ở độ tuổi này chỉ học hát, múa, đọc thơ và nhận biết môi trường xung quanh chứ chưa dạy chữ viết. Trong những buổi học trên lớp, cháu Ngân học thuộc bài hát rất nhanh và đọc được những chữ cái ghi trên các bức tranh treo trong lớp học.

Theo cand.com.vn

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản