Bất chấp quy định, giá trông giữ xe vẫn trên đà tăng tốc

Mặc dù đã có quy định nhưng giá trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây đã vượt ngưỡng, tăng gấp 5 lần quy định, làm không ít người ngại ngần mỗi khi ra đường.

Giá trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội vượt ngưỡng tăng gấp 5 lần quy định.

Chị Hường ở quận Hoàng Mai, xa Hà Nội cách đây gần 2 năm khi giá trông giữ xe máy còn phổ biến ở mức 2000-3000 đồng/xe ngỡ ngàng khi gần đây quay về Hà Nội, đi chợ đêm Hàng Đào - Đồng Xuân, mức giá trông giữ đã tăng lên 10.000 đồng/xe, gấp 5 lần so với quy định. Chị Hường cho biết, mặc dù đã tìm đúng địa chỉ trông giữ được cấp phép trên phố Hàng Dầu để gửi 2 xe máy, loại xe thường chứ không phải xe ga nhưng khi trả 10.000 đồng cho hai xe, nhân viên điểm trông giữ vẫn đòi 20.000 đồng.

Trước đây tình trạng tăng giá trông giữ xe cao gấp 5, 10 lần thường chỉ xảy ra ở những kỳ lễ, hội, nơi tập trung đông người nhưng nay tình trạng này xảy ra phổ biến. Theo quy định, phí trông giữ xe máy ban ngày tại khu vực nội thành Hà Nội là 2.000 đồng/lượt/xe, phí trông giữ ban đêm là 3.000 đồng/lượt/xe, tuy nhiên, dạo qua các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP, mức giá 5000 đồng/xe được áp dụng khá phổ biến. Một số nơi mức giá này đã trở nên lạc hậu khi các điểm trông giữ đã ấn định mức giá 10.000 đồng/lượt như điểm trông giữ xe ở bến xe Gia Lâm, điểm trông xe quanh chợ Đồng Xuân, những điểm trông giữ xe ở quanh khu vực Vincom, bãi trông xe trên phố Gia Ngư... Và gần đây nhất là việc công ty Keangnam đã thông báo mức giá "khủng" tại chung cư cao cấp Keangnam với phí trông giữ xe máy 10.000/lượt và phí trông giữ xe máy qua đêm là 60.000 đồng.

Theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm nay, thành phố đã tiến hành kiểm tra các điểm trông giữ xe đạp, xe máy tại các danh lam thắng cảnh, chợ, bệnh viện, trường học trên địa bàn; trong đó đã nhắc nhở tại 17 điểm, xử phạt hành chính 47 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền gần 260 triệu đồng. Thế nhưng, mức phạt này không thấm vào đâu so với lợi nhuận từ việc thu phí trông giữ xe. Bởi vậy, khi đoàn thanh tra đi khỏi, các điểm trông giữ xe vẫn bất chấp quy định ngang nhiên thu quá giá, "móc túi" khách đến gửi xe.

Mặc dù thành phố Hà Nội đã nhiều lần ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng các điểm trông giữ xe quá giá quy định nhưng xem ra không mấy hiệu quả. Thiết nghĩ, để giải quyết được tình trạng trên, cùng với việc tăng cường thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm, các ngành chức năng cần nghiên cứu tăng mức xử phạt hành chính đối với điểm trông giữ xe vi phạm, chế tài xử phạt tăng nặng đối với điểm tái phạm, thậm chí rút giấy phép trông giữ mới có thể chấn chỉnh được tình trạng tăng giá tùy tiện ở các điểm trông giữ xe.

Tuyết Mai

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản