Bão số 8 đến liền sau bão số 7, chuyên gia cảnh báo bão mạnh và di chuyển nhanh

Ngay sau bão số 7, một cơn bão có thể di chuyển vào biển Đông, trở thành cơn bão số 8, cơn bão này mạnh và đi nhanh, tiếp tục gây mưa diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Chú thích ảnh
Vị trí và đường đi của bão số 7 vào tối 9/10. Ảnh: KTTV.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối 10/10, cơn bão số 7 đang ở phía Bắc của đảo Hải Nam (Trung Quốc) và chỉ vài giờ tới bão sẽ đi vào vịnh Bắc Bộ với cường độ cấp 8, giật cấp 10.

Nhận định tiếp theo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia là có nhiều khả năng bão số 7 di chuyển về phía Tây, hướng đến các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định.

Sau đó do ảnh hưởng của không khí lạnh nên bão số 7 sẽ đổi hướng xuống phía Tây Nam và đi dọc ven biển các tỉnh Nam Đồng bằng Bắc Bộ xuống Thanh Hóa với cường độ mạnh nhất trên biển đạt cấp 8 - 9 do kết hợp với không khí lạnh.

Tuy nhiên, trước khi vào bờ, với diễn biến khô của không khí lạnh cộng với yếu tố địa hình sẽ khiến bão số 7 suy yếu trước khi vào bờ, trở thành áp thấp nhiệt đới trước khi ảnh hưởng vào các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do trước khi vào bờ bão số 7 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nên gió mạnh trên biển đạt cấp 8 - 9, còn trên đất liền ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió cấp 6 - 7, giật cấp 9.

Về hình hình mưa, bắt đầu từ chiều 10/10 đã có mưa do hoàn lưu cơn bão số 7 tuy nhiên cường độ tập tủng cao điểm nhất sẽ tập trung vào ngày và đêm mai khi bão áp sát đất liền.ão số 7 vừa qua, bão số 8 xuất hiện.

"Ngay sau cơn bão số 7, chúng tôi đang nhận định và dự báo hiện có cơn bão quốc tế đang cách Philippines khoảng 1.000km. Tuy nhiên, cơn bão này di chuyển rất nhanh và có thể vào biển Đông trong hơn 2 ngày tới, dự kiến đếm 11 sáng ngày 12/10, cơn bão này sẽ đi vào phía Bắc biển Đông, trở thành cơn bão số 8" ông Trần Quang Năng cho hay.

Theo ông Trần Quang Năng, diễn biến của cơn bão này khá phức tạp và có khả năng mạnh hơn bão số 7, có thể giật cấp 10 - 11 trên biển. Sau đó bão hướng về đất liền.

Một điều rất nguy hiểm là cơn bão số 8 di chuyển rất nhanh ngay sau khi bão số 7 đi qua, lại có hướng di chuyển vào các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đúng vào nơi vừa chịu tác động của bão số 7 nên nguy cơ trong 3 - 4 ngày tới là rất cao

"Chúng tôi dự báo, khoảng ngày 13 - 14/10, bão số 8 có thể ảnh hưởng đến trực tiếp đến Bắc Bộ và phía Bắc miền Trung, gây ra một đợt mưa lớn tiếp theo. Với việc mưa lớn những ngày vừa qua và những ngày tiếp theo, chúng ta phải hết sức đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, chú ý bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân", ông Trần Quang Năng đưa ra cảnh báo.

Thu Trang/Báo Tin tức
Bão số 7 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ gây gió giật cấp 11, Đông Bắc Bộ có mưa rất to
Bão số 7 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ gây gió giật cấp 11, Đông Bắc Bộ có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối 9/10, bão số 7 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN