Bàn giải pháp bảo vệ Rùa Hồ Gươm

Ghi nhận, tiếp thu để tìm ra giải pháp khả thi nhất nhằm bảo vệ tốt nhất sự sống của “cụ” Rùa Hồ Gươm - một loài động vật đặc biệt quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng- là mục đích của hội thảo về Rùa Hồ Gươm do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức ngày 15/2.

Một tiêu bản rùa được cho là cùng loài với rùa ở hồ Gươm được mang tới hội thảo. Ảnh: Nguyễn Hưng


Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, các doanh nhân chuyên nuôi trồng thủy sản đã đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết về việc phải nhanh chóng cải thiện, bảo vệ sự sống cho “cụ” Rùa ở Hồ Gươm hiện nay. Hầu hết các ý kiến đều nhất trí cho rằng tính mạng của Rùa đang bị đe dọa do môi trường nước bị ô nhiễm và một số loài sinh vật ngoại lai xâm hại như các nhà khoa học và các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, giải pháp hữu hiệu nhất để cứu chữa cho Rùa Hồ Gươm thì vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau; trong đó, một số nhà khoa học đề nghị đưa ngay Rùa lên cạn để xem xét vết thương và chữa trị, song cũng có nhà khoa học lại bày tỏ sự thận trọng và cho rằng cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, rõ ràng về mức độ thương tích trước khi quyết định có đưa Rùa lên bờ để chữa trị hay không.

Cũng có nhà khoa học đưa ra ý kiến khá táo bạo: Cùng với việc tìm cách chữa trị cho Rùa Hồ Gươm hiện nay, các cơ quan chức năng cũng nên lưu ý đến việc nghiên cứu để bổ sung loài rùa này vào hồ Gươm.

Bởi lẽ, ngoài yếu tố tâm linh, Rùa Hồ Gươm cũng là một loài động vật tuân theo quy luật sinh - tử như những loài động vật khác. Dĩ nhiên, việc bổ sung loài rùa đặc biệt quý hiếm này cần có sự nghiên cứu, lựa chọn rất kỹ càng.

Mặc dù còn nhiều ý kiến khác nhau song tại hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia đều cơ bản đồng tình với một số biện pháp trước mắt, cần thực hiện ngay để bảo vệ sự sống cho Rùa Hồ Gươm là: Tiếp tục nạo hút bùn ở đáy hồ, vớt hết rác thải, vật nhọn và đặc biệt là tăng cường tuyên truyền để người dân không phóng sinh rùa tai đỏ và các sinh vật lạ xuống Hồ Gươm.

Thanh Trà

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản