Bài học đắt giá do đánh cá bằng kích điện

Anh Nguyễn Quốc Lập, sinh năm 1964, thôn Lạng, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã bị điện giật chết vào khoảng 22 giờ đêm 4/5, khi anh này đang dùng kích điện đánh cá ngoài sông Hồng, đoạn chảy qua xã Thái Niên.

Theo Chủ tịch hội người cao tuổi xã Thái Niên Nguyễn Văn Năm, anh Nguyễn Quốc Lập có gia đình và 2 con, nghề chính làm ruộng. Vợ chồng anh làm ăn chăm chỉ và sống tốt với hàng xóm. Hàng ngày, sau giờ đi làm về, anh Lập thường ra sông đánh cá để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Trước đây bà con hay đánh bắt cá bằng chài lưới, đặt đõ hoặc ống.

Nhưng biện pháp này mất thời gian mà hiệu quả không cao, nên anh Lập và một số người sống dọc sông đã nghĩ ra cách dùng kích điện sục xuống nước để bắt cá, hiệu quả vượt trội, cá tôm không những đủ ăn mà còn dư dật bán ra ngoài, tăng thu nhập đáng kể. Để tránh dị nghị của bà con và sự kiểm tra của nhà chức trách, hầu hết các tay săn cá bằng kích điện gần đây đều chuyển sang đánh đêm. Đây cũng là hậu quả dẫn tới cái chết thương tâm của anh Lập.

Đánh bắt cá bằng sử dụng bộ kích điện là rất nguy hiểm. Ảnh: TTXVN


Thi thể nạn nhân sau khi được cơ quan chức năng làm thủ tục, hiện đã được người nhà đem về mai táng. Theo những người hàng xóm với nạn nhân, cùng đi trên thuyền đánh cá với anh Lập còn có hai con trai. Trong lúc sục điện bất ngờ phát hiện con cá chiên to ngoi lên do bị điện giật làm choáng. Ngay lập tức anh Lập đã nhảy ào xuống nước để vớt con cá lên, nhưng hậu quả anh đã bị điện giật chìm xuống nước. Các con anh sau đó đã kéo được bố vào bờ, nhưng đã quá muộn.

Đây là bài học đắt giá đối với gia đình nạn nhân và cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai còn có ý định dùng kích điện đánh cá - một hoạt động đã được chính quyền và cơ quan chức năng cấm từ lâu.


VT
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản