Bác sĩ từ các bệnh viện lớn của Hà Nội sẽ luân phiên về hỗ trợ trạm y tế điểm

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung, hiện nay cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của các trạm y tế điểm của Hà Nội cơ bản đã đáp ứng tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân.

Chú thích ảnh
Hiện nay cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của các trạm y tế điểm của Hà Nội cơ bản đã đáp ứng tốt nhiệm vụ. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Tuy nhiên, các trạm y tế cần tăng cường thêm bác sĩ về y học cổ truyền, phục hồi chức năng. Ngay trong tháng 10/2018, Hà Nội thực hiện việc luân phiên hỗ trợ cho các trạm y tế để triển khai mô hình trạm y tế điểm.

Đoàn làm việc của Sở Y tế Hà Nội cùng 8 bệnh viện tuyến Trung ương và bệnh viện đầu ngành của thành phố đã làm việc cùng với 2 trạm y tế thực hiện mô hình trạm y tế điểm là trạm y tế phường Yên Nghĩa (Hà Đông) và trạm y tế phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) về việc tăng cường luân phiên, hỗ trợ chuyên môn cho cán bộ y tế của các trạm y tế.

Theo đó, 8 bệnh viện thực hiện luân phiên cán bộ, hỗ trợ cho các trạm bao gồm: Bệnh viện E, Nội tiết Trung ương, Phụ sản Trung ương, Viện Châm cứu Trung ương, Y học cổ truyền Trung ương, Thanh Nhàn, Đa khoa Xanh-Pôn, Tim Hà Nội.

Các bệnh viện này sẽ luân phiên cử cán bộ tăng cường đào tạo, tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật, cầm tay chỉ việc trong công tác chuyên môn cho các cán bộ y tế tại các trạm y tế điểm.

Cùng với đó, bác sĩ của các bệnh viện trên sẽ giúp đỡ các trạm y tế trong việc thực hiện các danh mục kỹ thuật; quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân cho nhân dân trên địa bàn; quản lý các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, tăng huyết áp...

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung cho biết, Sở Y tế sẽ là đầu mối hỗ trợ việc điều tiết, luân phiên cán bộ các bệnh viện với các trạm y tế. Theo đó, trong tháng 10/2018, Trạm y tế phường Yên Nghĩa (Hà Đông) sẽ nhận sự hỗ trợ của Viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn; Trạm y tế phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) sẽ nhận sự hỗ trợ của Bệnh viện E, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn. Ngoài ra, 2 trạm y tế  thực hiện mô hình trạm y tế điểm là Trạm y tế xã Tân Hội (Đan Phượng) nhận sự hỗ trợ của Bệnh viện E, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương.

Trạm y tế  xã Minh Châu (Ba Vì) sẽ nhận sự hỗ trợ của Viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn. Sau một thời gian hỗ trợ, việc luân chuyển sẽ được đánh giá hiệu quả và các bệnh viện sẽ tiếp tục được sắp xếp thay đổi luân phiên tới các trạm y tế.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, để thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu giảm tải cho tuyến y tế Trung ương, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã đầu tư cơ sở vật chất tốt và bố trí bác sĩ công tác tại trạm y tế để người dân yên tâm, tin tưởng.

Hiện nay, tại Hà Nội 86% trạm y tế đã có bác sĩ. Việc tiếp tục điều động định kỳ bác sĩ về khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, người dân thấy bác sĩ giỏi sẽ yên tâm hơn. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ triển khai khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế ở tuyến y tế cơ sở. Người dân khi đi khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở được thanh toán bảo hiểm y tế theo gói cơ bản.

Thực tế mỗi xã phường thị trấn trên có bác sĩ khám chữa bệnh tốt, cơ sở vật chất tốt, phương tiện tổ chức khám chữa bệnh ban đầu tốt sẽ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn. Các bệnh liên quan đến huyết áp, truyền nhiễm đơn giản sẽ được tập trung giải quyết ngay từ tuyến y tế cơ sở để giảm tải cho tuyến trên.

Tuyết Mai (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản