Bắc Ninh: Hội thảo phân tích chỉ số để nâng cao năng lực cạnh tranh

Ngày 20-5, UBNDtỉnh phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo phân tích các chỉ số để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

 

Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến phát biểu tại hội thảo

Năm 2013, trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số PCI của Bắc Ninh xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố, là tỉnh thuộc nhóm tốt, đứng thứ 2 của miền Bắc và khu vực đồng bằng sông Hồng và khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Trong 10 chỉ số thành phần thì Bắc Ninh có 6 chỉ số tăng điểm, 3 chỉ số giảm điểm và 1 chỉ số mới. Tuy bị tụt hạng so với năm 2012 (xếp thứ 10), song xét trên mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và điều hành kinh tế, Bắc Ninh vẫn được đánh giá là 1 trong 6 tỉnh có môi trường đầu tư tốt nhất cả nước.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện VCCI và các sở ngành chức năng, các địa phương của tỉnh đã tập trung thảo luận làm rõ kết quả chỉ số PCI của Bắc Ninh năm 2013, phân tích những nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến các chỉ số giảm điểm cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục tồn tại hạn chế, nâng cao từng chỉ số thành phần nhằm tăng chỉ số PCI chung của tỉnh. Trọng tâm là các chỉ số thuộc vốn thuộc thế mạnh của tỉnh như: Chỉ số gia nhập thị trường; Chỉ số chi phí thời gian; Chỉ số tính năng động, tiên phong…

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhân Chiến đã khẳng định những thành tựu to lớn và toàn diện đạt được trong phát triển kinh tế xã hội thời gian của của Bắc Ninh với 20 chỉ tiêu quan trọng nằm trong top 10 cả nước như: Tốc độ tăng trưởng GDP, quy mô và cơ cấu kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu… Kết quả trên bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân trong đó có sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, các ngành, các cấp nhằm cải thiện và nâng cao chỉ số CPI, tạo môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch và hấp dẫn, góp phần thu hút đầu tư, khuyến khích và thúc đẩy các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu của tỉnh.

 

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh luôn rất quan tâm đến chỉ số PCI và đã có nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ được chỉ đạo quyết liệt như vấn đề cải cách hành chính, đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ban hành các cơ chế chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp... Vì vậy, đồng chí yêu cầu trên cơ sở phân tích, đánh giá đúng thực trạng, làm rõ nguyên nhân tăng, giảm điểm của từng chỉ số thành phần, các ngành chức năng, các địa phương của tỉnh xác định rõ trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp nhằm xây dựng và thực thi hiệu quả các giải pháp nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI năm 2014, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành phải thực hiện nhằm liên tục cải thiện từng chỉ số thành phần, quyết tâm phấn đấu nâng cao chỉ số CPI, đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển của tỉnh.

Thái Hùng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản