Bắc Bộ nắng nóng đến ngày 21/6, Trung Bộ khả năng kéo dài hơn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 16/6, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Chú thích ảnh
Ngày 16/6, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa: Phạm Kiên/TTXVN

Từ ngày 18/6 có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ.

Khu vực Hà Nội, ngày 16/6, có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Từ ngày 18/6 có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ.

Các chuyên gia nhận định đợt nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 21/6; khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài hơn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.  

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng, chống để bảo vệ sức khỏe. Trong những ngày thời tiết nắng nóng, để phòng say nắng, sốc nhiệt khi ra ngoài, mọi người cần mặc áo rộng, thoáng mát, thoát mồ hôi; tránh để cơ thể mất nước và không hoạt động quá sức trong những ngày thời tiết nắng nóng. Mọi người cũng nên hạn chế ra đường vào thời điểm từ 10-16 giờ vì chỉ số tia cực tím gây nguy hại rất cao.

Diệu Thúy (TTXVN)
Thời tiết ngày 15/6: Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ
Thời tiết ngày 15/6: Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, nên ngày 15/6, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN