Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 6/8 đến sáng 7/8, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang khả năng mưa to đến rất to (lượng mưa 80-150mm/24 giờ).

Chú thích ảnh
Mưa lớn khiến đường Trường Chinh, thành phố Điện Biên Phủ ngập sâu trong nước. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội, từ ngày 6-8/8 có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ngày 6-7/8, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1-2.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, mực nước thượng lưu sông Thao đang lên nhanh, các sông thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình đang biến đổi chậm. Từ ngày 7- 8/8, trên lưu vực hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-3m, hạ lưu từ 1-2m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ thượng lưu sông Cầu, sông Thương và Lục Nam có khả năng lên mức báo động 1; sông Thao, sông Chảy lên mức báo động1-báo động 2; các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức báo động 2 và trên báo động 2; riêng mực nước đỉnh lũ trên sông Đà tại trạm thủy văn Hòa Bình và hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và sông Thái Bình tại Phả Lại ở mức dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Kạn.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên ngày 6/8, các tỉnh Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-40mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ.

Các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh cơ nguy cao ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, các khu đô thi.       

Các địa phương cần chú ý theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất cấp 1.

Trên biển, hiện khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan và vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực này có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-3m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Thắng Trung    (TTXVN)
Mưa lớn, nhiều tuyến đường ở Điện Biên ngập sâu trong nước
Mưa lớn, nhiều tuyến đường ở Điện Biên ngập sâu trong nước

Mưa lớn xảy ra vào rạng sáng 6/8, đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên) ngập sâu trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN