Từ đêm 5 đến 7/8, mưa lớn diện rộng,đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

Trong đêm 5 và ngày 6/8, các tỉnh Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m, trong đêm 5 và ngày 6/8, các tỉnh Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Từ đêm 6 đến ngày 7/8, các địa phương này có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. 

Chú thích ảnh
Thủ đô Hà Nội, từ đêm 5/8 đến ngày 8/8 có lúc có mưa rào và dông. Ảnh minh họa: TTXVN

Từ đêm 5 đến sáng 7/8, Tây Bắc và Việt Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ.  Riêng các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu có khả năng mưa rất to (lượng mưa 100-150mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội, từ đêm 5 đến ngày 8/8 có lúc có mưa rào và dông; riêng đêm 5 và sáng sớm 6/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ đêm 5 đến ngày 7/8, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1-2.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ 20 giờ 40 phút ngày 5/8 đến 2 giờ 40 phút ngày 6/8, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa lớn nhất một số nơi có khả năng đạt mức từ 70 -150mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh thuộc Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Trên biển, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan và vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông. 

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Thắng Trung (TTXVN)
Thời tiết ngày 5/8: Nhiều nơi có mưa, vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng mưa rất to
Thời tiết ngày 5/8: Nhiều nơi có mưa, vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam được thiết lập nên trong ngày 5/8 ở vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to; các tỉnh trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN