Bắc Bộ có 2 đến 3 đợt nắng nóng trong tháng 6

Tháng 6 có khả năng diễn ra từ 2 đến 3 đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Xen kẽ là hoạt động của rãnh áp thấp, gây ra mưa rào và dông.

Ảnh minh họa.

Nhận định về diễn biến thời tiết trong tháng 6 năm nay, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng 6 có khả năng diễn ra từ 2-3 đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Xen kẽ những đợt nắng nóng là hoạt động của rãnh áp thấp, tác động đến khu vực phía Bắc gây ra các đợt mưa rào và dông ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Cũng trong tháng này, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 1-2 cơn, nhưng xác suất ảnh hưởng đến đất liền nước ta là không cao.

Khu vực Nam Trung Bộ phổ biến ít mưa do vậy tình trạng khô hạn còn tiếp diễn trên khu vực. Gió mùa Tây Nam trong tháng 6 có khả năng hoạt động yếu hơn trung bình, do vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng thấp hơn trung bình. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc, mưa đá.

Cụ thể: Từ ngày 1-7/6 trên toàn quốc nhiệt độ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN); lượng mưa phổ biến thấp hơn so với TBNN, riêng Bắc Bộ ở mức xấp xỉ TBNN. Nắng nóng xuất hiện từ ngày 1-3/6 ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và đến hết ngày 4/6 ở khu vực Trung Bộ; khoảng từ ngày 4-7 khả năng xuất hiện mưa rào và dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Từ ngày 8-14/6 trên toàn quốc nhiệt độ phổ biến cao hơn so với TBNN, riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ở mức xấp xỉ TBNN; lượng mưa thấp hơn so với TBNN; khoảng từ ngày 9-12 khả năng xuất hiện mưa rào và dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nắng nóng ít có khả năng xuất hiện.

Từ ngày 15-30/6 trên toàn quốc nhiệt độ phổ biến cao hơn so với TBNN; lượng mưa phổ biến thấp hơn so với TBNN. Nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng cao hơn TBNN ở Tây Nguyên và Nam Bộ trong 10 ngày cuối tháng 6.


Dự báo xu thế nhiệt độ trung bình trong tháng: Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến cao hơn so với TBNN từ 0,5 đến 1,0 độ C. Trung Bộ phổ biến cao hơn giá trị TBNN cùng thời kỳ từ 0,5 đến 1,0 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn so với giá trị TBNN từ 0,5 đến 1,0 độ C.

Tổng lượng mưa trong tháng 6 tại Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ thấp hơn khoảng 15% đến 30% so với giá trị TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa tại khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ở mức xấp xỉ TBNN. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến ở mức thấp hơn từ 20% đến 40% so với TBNN cùng thời kỳ. Tây Nguyên và Nam Bộ tổng lượng mưa trong tháng phổ biến ở mức thấp hơn từ 20% đến 40% so với TBNN cùng thời kỳ.

Văn Hào

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản