Ẩn họa đuối nước trẻ em từ những hồ chứa nước tưới tiêu

Theo thống kê từ các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến tháng 6/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 43 vụ đuối nước, làm tử vong 49 người; trong đó, liên quan đến trẻ em có 24 vụ, khiến 29 trẻ tử vong.

 Đặc biệt, chỉ riêng trong 3 ngày từ 22 - 24/5, liên tiếp xảy ra 4 vụ đuối nước khiến 6 trẻ tử vong. Ngoài các trường hợp đuối nước ở sông, suối, đáng bảo động nhất là các trường hợp đuối nước ở hồ tưới cây trồng, ao, hồ chứa nước… ở trong rẫy của người dân.

Khoảng 15 giờ ngày 24/5, hai anh em ruột là Trần Nh (10 tuổi), Trần H (9 tuổi) và em Trần Văn Th (9 tuổi, cùng trú tại thôn Hòa Thuận, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh) rủ nhau đến nhà bạn là em Mai Gia B (9 tuổi, trú tại thôn Ia Ke, xã Ia Phang) chơi. Bốn em nhỏ trên cùng với 2 em khác rủ nhau ra ruộng gần nhà em B để bắt cá. Một lúc sau, các em xuống hồ nước gần ruộng tắm, hậu quả là 3 em Nh, H và B đã tử vong do đuối nước.
 
Tình trạng trẻ em tử vong vì đuối nước đã và đang trở thành vấn đề đáng lo ngại trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, từ năm 2016 đến nay trên địa bàn đã có 263 trẻ em tử vong vì đuối nước. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị, công an các địa phương tăng cường phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn đuối nước ở trẻ em.
 
Theo đó, các lực lượng công an trên địa bàn tỉnh cùng các ngành chức năng tập trung rà soát, gắn các biển cảnh báo nguy hiểm và có biện pháp phòng ngừa đuối nước tại những khu vực tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước trên địa bàn; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương... biên soạn tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống khi đuối nước để phát đến các trường học, gia đình giúp giáo viên, phụ huynh và các em học sinh nâng cao nhận thức, chủ động trong công tác phòng, ngừa đuối nước ở trẻ em. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tổ chức vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát, quản lý con em mình, đặc biệt trong kỳ nghỉ hè và mùa mưa bão; chủ động đưa trẻ đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.
 
Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai cũng đã phê duyệt Đề án Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2017-2020. Đề án đặt mục tiêu phấn đấu 100% huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai thí điểm Chương trình bơi an toàn cho trẻ; đến năm 2020 mỗi địa phương có ít nhất 2 hồ bơi để tổ chức tập bơi phổ cập cho trẻ em; 100% ao hồ, đập, hồ tưới... thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em như làm rào chắn, biển báo… Ngoài ra, theo mục tiêu của Đề án, mỗi năm trên toàn tỉnh Gia Lai sẽ giảm 15% tỷ lệ trẻ em bị tử vong do đuối nước so với năm trước.

Quang Thái (TTXVN)
Nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống đuối nước 
Nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống đuối nước 

Thời gian gần đây, do tình trạng nắng nóng kéo dài trên diện rộng, với nền nhiệt phổ biến từ 38 - 40 độ C, khu vực hạ nguồn sông Lam đoạn qua địa bàn phường Bến Thủy, thành phố Vinh (Nghệ An) đã trở thành bãi tắm giải nhiệt của người dân phường Bến Thủy và các vùng phụ cận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN