516 tỷ đồng để giảm thiểu lao động trẻ em

Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTBXH) đang xây dựng Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2015-2020. Tổng kinh phí thực hiện chương trình dự kiến là 516 tỷ đồng và huy động từ các nguồn vốn: Ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, vốn viện trợ quốc tế, vốn huy động cộng đồng và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Đây là thông tin được đưa ra tại “Hội thảo góp ý Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2015-2020” do Bộ LĐTBXH phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức ngày 17/10.


Các đại biểu góp ý cho dự thảo về chương trình giảm thiểu lao động trẻ em


Theo ông Đặng Hoa Nam, Phó Cục trưởng Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em, đói nghèo được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ em tham gia các hoạt động kinh tế và từ đó dẫn đến nguy cơ lao động trẻ em. Bên cạnh đó, những hạn chế của pháp luật trong việc kiểm soát và xử lý các vi phạm liên quan đến lao động trẻ em, đặc biệt trong khu vực kinh tế phi chính thức, cũng là một thách thức trong việc giải quyết vấn đề lao động trẻ em. Do đó, chương trình phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2015-2020 tập trung vào truyền thông, vận động nâng cao nhận thức cho toàn xã hội; xây dựng cơ sở dữ liệu về lao động trẻ em; hoàn thiện khung luật pháp, chính sách;nâng cao năng lực các cơ quan chức năng; hiện các mô hình can thiệp trợ giúp trẻ em, gia đình và doanh nghiệp xóa bỏ, giảm thiểu các hình thức lao động trẻ em.


Theo dự thảo, chương trình sẽ được thực hiện trên toàn quốc và ưu tiên các địa phương có số đông lao động trẻ em và khu vực kinh tế phi chính thức, trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đánh bắt và chế biến thủy hải sản, khai khoáng, nghề thủ công truyền thống và giúp việc gia đình.


Kết quả điều tra quốc gia về lao động trẻ em gần đây nhất cho thấy tại Việt Nam có khoảng 1.754.000 lao động trẻ em trong độ tuổi từ 5-17, chiếm 62% trong tổng số trẻ em tham gia các hoạt động làm kinh tế, và khoảng 9,6% dân số trẻ em.


Tuy nhiên, bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu nhi, nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em vẫn bị cắt khúc và chưa tập trung. Điều này dẫn đến hiệu quả thực tế sẽ không cao.


XM

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản