Video xe tăng bay của Nga ‘nhảy dù’ ngoạn mục

Mới đây, Nga đã tiết lộ cảnh quay cho thấy một chiếc xe tăng vừa có khả năng hoạt động trên không vừa có thể hoạt động dưới nước của nước này thực hiện pha “nhảy dù” ngoạn mục từ máy bay xuống mặt đất.

Chú thích ảnh
Xe tăng Sprut-SDM1 nhảy dù xuống đất. Ảnh: Rostec

Theo trang Daily Mail (Anh), đoạn phim do Tập đoàn công nghệ Rostec của Nga công bố cho thấy xe tăng Sprut-SDM1 được thả rơi từ máy bay vận tải quân sự xuống mặt đất bằng dù.

Sprut-SDM1 là dòng xe tăng mới của Nga có thể mang theo tối đa 3 quân nhân bên trong khoang lái khi “nhảy dù” xuống khu vực chiến đấu. Trong khi đó, các nhà chế tạo máy bay cho biết nó cũng có thể hoạt động trơn tru trong điều kiện sóng biển cao hơn 1,2 mét.

Điện Kremlin coi phát minh hiện đại này là một trong những vũ khí giúp lực lượng Nga có lợi thế quan trọng trước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO. Nó cũng có thể trở thành vũ khí mang lại nguồn thu lớn cho Nga trên thị trường vũ khí quốc tế

“Sprut-SDM1 chủ yếu dành cho lính dù Nga nhưng dự kiến cũng sẽ thu hút sự quan tâm của các khách hàng nước ngoài”, ông nói. Hiện Ấn Độ đang quan tâm đến loại xe tăng này.

Chú thích ảnh
Ảnh: Rostec

  

Chú thích ảnh
Xe tăng được thả từ một máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga, có thể chở hai xe bọc thép hạng nhẹ cùng một lúc. Ảnh: Rostec

  Sprut-SDM1 của Nga đã trải qua “quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trên biển, miền trung nước Nga và vùng cận nhiệt đới”, nơi nhiệt độ không khí lên tới 40 độ C. Chiếc xe nặng 18 tấn của Nga cũng đã vượt qua “bài kiểm tra bơi lội” trên Biển Đen một cách ngoạn mục. Giám đốc Công nghiệp của Rostec cho biết họ sẽ thử nghiệm xe tăng ở nhiệt độ thấp, dự kiến sẽ hoạt động ở nhiệt độ -40C.

Mặc dù là loạixe tăng hạng nhẹ nhưng Sprut-SDM1 được khẳng định là có sức mạnh của một xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại, với hỏa lực ngang ngửa với T-90 của Nga. Nó được trang bị pháo nòng trơn 2A75M 125 mm và bắn được các loại đạn tương đương với các xe tăng dòng T-72 và T-90. Nòng pháo chính có thể chứa tổng cộng 40 viên đạn và cả tên lửa. Các nhà sản xuất tự hào cho thấy nó có khả năng công kích đối phương cả khi bơi và khi trên cạn.

Chú thích ảnh
Xe tăng đã trải qua các cuộc thử nghiệm ở Biển Đen. Ảnh: Rostec

  

Chú thích ảnh
Sprut-SDM1 được khẳng định là có sức mạnh của một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại, với hỏa lực ngang ngửa với T-90 của Nga. Ảnh: Rostec

  

Chú thích ảnh
Xe tăng được thiết kế để thả vào vùng chiến đấu bằng dù. Ảnh: Rostec

 Trước đó, quân đội Mỹ cũng đã từng sở hữu xe tăng có thể nhảy dù trong biên chế mang tên M551 Sheridan. Tuy nhiên, dòng khí tài này tồn tại một số vấn đề, như M551 có lớp thiết giáp mỏng làm giảm trọng lượng, đặc điểm này cũng khiến nó dễ tổn thương trước mìn và lựu đạn.

Video: Xe tăng bay của Nga ‘nhảy dù’ ngoạn mục (Nguồn: Daily Mail):

Hải Vân/Báo Tin tức
Binh sĩ Nga nghi say xỉn điều khiển xe tăng đâm xuyên tường sân bay
Binh sĩ Nga nghi say xỉn điều khiển xe tăng đâm xuyên tường sân bay

Một binh sĩ Nga nghi say xỉn đã điều khiển xe tăng với vận tốc 88,5 km/h đâm thẳng vào tường thép gai tại sân bay quốc tế Volgograd.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN