Xem phi công Nga thử nghiệm 'xe tăng bay' Su-25 phiên bản nâng cấp nhất

Nga đang nâng cấp phi đội máy bay cường kích Sukhoi Su-25 nhằm tăng cường khả năng sống sót cho những chiến cơ này.

Chú thích ảnh
Nga đang nâng cấp phi đội máy bay Sukhoi Su-25 nhằm tăng cường khả năng sống sót của những chiến cơ này. Ảnh: Zvezda TV

Theo hãng tin RT (Nga), Su-25 là một trong những máy bay được Nga sử dụng nhiều nhất, để lại dấu ấn trong hàng chục cuộc xung đột vũ trang. Được mệnh danh là "xe tăng bay" do lớp giáp dày và khả năng phục hồi, nhiệm vụ chính của nó là yểm trợ chiến đấu trên không cho các lực lượng mặt đất, tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao trên chiến trường.

Video được kênh truyền hình chính thức của quân đội Nga Zvezda công bố cho thấy chuyến bay thử nghiệm của một cặp Su-25SM3. Video được quay bởi nhiều camera từ cả bên trong và bên ngoài buồng lái, bao gồm cả cảnh máy bay phóng vũ khí và thực hiện các thao tác chiến đấu. (Xem video dưới: Nguồn: Zvezda TV):

Những tiến bộ trong công nghệ tên lửa phòng không đã khiến Su-25 trở nên “giống xe tăng” hơn. Một số chuyên gia quân sự cho rằng đã đến lúc những chiếc máy bay này phải “nghỉ hưu”, nhường chỗ cho máy bay siêu thanh và trực thăng chiến đấu tiếp quản nhiệm vụ.

Tuy nhiên, những lo ngại này đã được các nhà sản xuất máy bay giải quyết bằng những nâng cấp mới. Su-25SM3 là biến thể mới nhất của dòng máy bay cổ điển của Nga. Nó có khả năng sống sót cao khi được tăng cường các lớp phòng thủ trước tên lửa của đối phương. Những chiến đấu cơ cũng có thể hoạt động linh hoạt hơn nhờ hệ thống nhắm mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, có thể mang nhiều loại bom và tên lửa hiện đại hơn.

Hải Vân/Báo Tin tức
Máy bay ném bom Su-25 Nga rơi, hai phi công mất tích
Máy bay ném bom Su-25 Nga rơi, hai phi công mất tích

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một chiến đấu cơ Su-25 đã rơi tại vùng Stavropol trong khi bay huấn luyện. Đội cứu hộ đã được điều động để tìm kiếm hai phi công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN