Triều Tiên 'phản pháo' các nước châu Âu về vụ thử tên lửa mới

Ngày 10/10, Triều Tiên đã chỉ trích các nước châu Âu là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về tuyên bố chung của nhóm này về vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Bình Nhưỡng. 

Chú thích ảnh
Vụ thử tên lửa đạn đạo kiểu mới Pukguksong-3 từ tàu ngầm của Triều Tiên ở ngoài khơi Vịnh Wonsan ngày 2/10/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải tuyên bố của một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, trong đó cáo buộc Mỹ đã thúc đẩy các nước trong HĐBA ký vào tuyên bố chỉ trích Bình Nhưỡng, đồng thời cảnh báo Triều Tiên có thể xem xét lại các bước đi mà nước này đã thực hiện để xây dựng sự tin tưởng với Washington. 

Sau khi Triều Tiên thử tên lửa tuần trước, Anh, Pháp, Đức, Ba Lan, Bỉ và Estonia ngày 8/10 ra tuyên bố chung cho rằng vụ phóng này đã vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ, đồng thời gây ảnh hưởng đến sự hòa bình ổn định ở khu vực Đông Á.

Các nước trên cùng ra tuyên bố kêu gọi Bình Nhưỡng đàm phán có ý nghĩa hơn với Mỹ. Tuy nhiên, Washington không tham gia tuyên bố này.

Lan Phương  (TTXVN)
Triều Tiên nhấn mạnh quyền tự vệ trong các vụ thử tên lửa
Triều Tiên nhấn mạnh quyền tự vệ trong các vụ thử tên lửa

Ngày 7/10, Triều Tiên cho rằng cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã được lên lịch vào ngày 8/10 liên quan đến vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên hôm 3/10 là “nguy hiểm” và sẽ làm gia tăng “mong muốn bảo vệ quyền” của Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN