Triều Tiên nhấn mạnh quyền tự vệ trong các vụ thử tên lửa

Ngày 7/10, Triều Tiên cho rằng cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã được lên lịch vào ngày 8/10 liên quan đến vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên hôm 3/10 là “nguy hiểm” và sẽ làm gia tăng “mong muốn bảo vệ quyền” của Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
 Vụ thử tên lửa đạn đạo kiểu mới Pukguksong-3 từ tàu ngầm của Triều Tiên ở ngoài khơi Vịnh Wonsan ngày 2/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

HĐBA LHQ đã lên lịch tham vấn kín vào ngày 8/10 về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên theo yêu cầu của Anh, Pháp và Đức. Phát biểu trước báo giới hôm 7/10 ở New York (Mỹ), Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim Song cho rằng “đằng sau đó là động thái không trong sáng” của ba nước Anh, Pháp, Đức và cuộc họp sẽ không diễn ra nếu không có sự đồng ý của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đại sứ Triều Tiên tại LHQ nhấn mạnh 3 nước châu Âu nên nghiêm túc xem xét vấn đề lựa chọn thời điểm diễn ra cuộc họp của HĐBA LHQ, mà ông cho rằng “rất quan trọng”.

Ông Kim Song nhấn mạnh vụ thử tên lửa mới nhất ở vùng biển ngoài khơi vịnh Wonsan là một trong những “biện pháp tự vệ” của Triều Tiên và “nó không phải là mối đe dọa an ninh đối với các nước láng giềng”. Ông cũng tuyên bố Triều Tiên không công nhận bất kỳ cuộc họp nào của HĐBA LHQ đề cập đến “các biện pháp tự vệ” của Triều Tiên và ông sẽ không tham dự cuộc họp vào ngày 8/10.

Hữu Thanh (TTXVN)
Mỹ - Nhật yêu cầu Triều Tiên chấm dứt thử tên lửa
Mỹ - Nhật yêu cầu Triều Tiên chấm dứt thử tên lửa

Ngày 3/10, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã có cuộc điện đàm thảo luận về vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN