Mỹ - Nhật yêu cầu Triều Tiên chấm dứt thử tên lửa

Ngày 3/10, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã có cuộc điện đàm thảo luận về vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Vụ thử tên lửa đạn đạo kiểu mới Pukguksong-3 từ tàu ngầm của Triều Tiên ở ngoài khơi Vịnh Wonsan ngày 2/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hoffoman cho biết Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã nhất trí cho rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên là “hành động không cần thiết và không có lợi cho những nỗ lực ngoại giao”, đồng thời yêu cầu “Triều Tiên chấm dứt các vụ thử này”.

Cũng tại buổi họp báo trên, Đại tá Patrick Ryder - người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ cho biết, vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là một loại tên lửa đạn đạo từ tầm ngắn đến tầm trung được phóng đi từ một bệ phóng trên biển. Cũng theo ông Ryder, quả tên lửa này đã bay khoảng 450 km trước khi rơi xuống biển.

Ngày 2/10, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa từ tàu ngầm. Đây là vụ phóng thứ 11 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay. Vụ phóng được tiến hành chưa đầy một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-Hui cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10.

Trong động thái mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Washington vẫn giữ nguyên kế hoạch tổ chức đàm phán với Bình Nhưỡng. Cùng ngày, một phái đoàn của Triều Tiên đã tới thủ đô Stockholm của Thụy Điển - nơi được cho là diễn ra cuộc gặp cấp chuyên viên sắp tới.

Anh Hiển (TTXVN)
Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ cho Hàn Quốc thông tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ cho Hàn Quốc thông tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Bất chấp căng thẳng trong quan hệ song phương, Nhật Bản vẫn sẵn sàng chia sẻ cho Hàn Quốc thông tin liên quan tới vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN