Thổ Nhĩ Kỳ xem xét triển khai hệ thống phòng không S-400 đến biên giới Iraq

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 10/4, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang xem xét việc triển khai các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất đến khu vực dọc biên giới phía Đông Nam với Iraq.

Chú thích ảnh
Một bộ phận trong hệ thống phòng không S-400 của Nga sau khi được vận chuyển tới căn cứ quân sự Murted, phía Tây Bắc Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển các thiết bị quân sự đến biên giới với Iraq chuẩn bị cho một chiến dịch quy mô lớn nhằm vào các vị trí của lực lượng đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Iraq. Việc triển khai dự kiến sẽ được đẩy nhanh sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo.

Chính phủ Iraq cũng đã tạo điều kiện cho Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hoạt động này. Chính quyền Baghdad không có nhiều ảnh hưởng ở khu vực miền núi người Kurd được coi là thành trì của PKK - tổ chức đã bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

Hệ thống S-400 của Nga có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 600 km, tiêu diệt các mục tiêu di chuyển với tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với vận tốc âm thanh. Hệ thống này cũng có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu bay cách mặt đất chỉ 100m. Một ưu điểm khác của hệ thống này là khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết và khí hậu. Trong các điều kiện, hệ thống S-400 đều có thể hoàn toàn tự động phát hiện, theo dõi và đánh chặn các mục tiêu.

Phạm Hà (TTXVN)
Vũ khí độc, lạ: 'Bò cạp' Nga giúp dọn sạch bẫy mìn của Ukraine
Vũ khí độc, lạ: 'Bò cạp' Nga giúp dọn sạch bẫy mìn của Ukraine

Scorpio là phương tiện mặt đất không người lái (UGV) được các đơn vị xử lý bom mìn của Nga sử dụng để kiểm tra các mối đe dọa tiềm ẩn từ khoảng cách an toàn và vô hiệu hóa từ xa mìn và bẫy mìn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN