Lá chắn phòng không Pantsir-M - Hệ thống giúp Nga giành ưu thế trên chiến trường

Biến thể hải quân của hệ thống pháo phòng không và tên lửa đất đối không Pantsir của Nga đã được đưa vào chiến đấu, đối đầu và đánh bại tên lửa hành trình Storm Shadow trong vùng chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Pantsir-ME là hệ thống phòng không trên tàu duy nhất trên thế giới. Ảnh: rostec.ru

Theo đài Sputnik, ông Oleg Ryazantsev - Giám đốc điều hành Hệ thống chính xác cao thuộc Tập đoàn Quốc phòng Rostec của Nga - xác nhận Moskva đã lần đầu sử dụng hệ thống phòng không hải quân Pantsir-M trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Hệ thống Pantsir-M đã bắn rơi tên lửa Storm Shadow khi đang làm nhiệm vụ chiến đấu. Nói cách khác, Nga đã lần đầu tiên sử dụng thành công hệ thống Pantsir-M”, ông Ryazantsev tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Zvezda của Nga.

Vị quan chức này cho biết tên lửa hành trình tàng hình Storm Shadow là một trong nhiều loại vũ khí đang được lực lượng Ukraine sử dụng và Pantsir được thiết kế đặc biệt “để đối phó với mối đe dọa này”. Ông Ryazantsev không nói rõ chi tiết vụ việc, thời điểm bắn hạ tên lửa Storm Shadow hay tàu chiến Nga nào có liên quan.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin mở, tàu Tsiklon hiện là tàu duy nhất trong Hạm đội Biển Đen của Nga được trang bị Pantsir-M.

Năm 2020, tàu Odintsovo đã trở thành tàu chiến đầu tiên của Hải quân Nga nhận trang bị hệ thống phòng không mới này.

Chú thích ảnh
Hệ thống Pantsir S. Ảnh: rostec.ru

Pantsir-M là biến thể hải quân của Pantsir trên mặt đất - loạt hệ thống tên lửa đất đối không và pháo phòng không tự hành kết hợp.

Pantsir-M hoạt động theo nguyên tắc giống với Pantsir, nhưng được thiết kế nhằm tối ưu hóa các điều kiện hải quân và nhằm mục đích đối phó với các mối đe dọa trên biển. Hệ thống này chính thức được phân loại là hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS) - được thiết kế để tiêu diệt tên lửa, máy bay không người lái, máy bay và các loại đạn khác của đối phương khi tiếp cận trong phạm vi 20 km (ở độ cao lên tới 15 km) từ tàu chiến.

Pantsir-M được trang bị 8 tên lửa SAM Germes-K (Hermes-K') ở hai bên của hệ thống, bao gồm hệ thống điều khiển phức hợp tích hợp, thiết bị truyền thông và truyền dữ liệu.

Hệ thống này cũng được trang bị vũ khí phụ là 2 pháo xoay AO-18KD 30x165 mm có tầm bắn tới 5 km và tốc độ bắn lên tới 10.000 phát/phút. AO-18KD là biến thể của pháo tự động phòng không 6K30GSh do Liên Xô chế tạo, đã được thử nghiệm và đưa vào sử dụng lần đầu giữa những năm 1960.

Chú thích ảnh
Tàu tên lửa nhỏ Odintsovo được trang bị hệ thống SAM/CIWS kết hợp Pantsir M. Ảnh: rostec.ru

Pantsir-M có thể tấn công đồng thời 4 mục tiêu và hiện là hệ thống phòng không hải quân duy nhất trên thế giới sử dụng mô-đun chiến đấu kết hợp CIWS, SAM và hệ thống điều khiển quang học radar – bao gồm tìm kiếm mục tiêu tự động, khả năng lựa chọn và bắn trong một thiết bị duy nhất.

Tổ hợp này có thời gian phản ứng từ 3 đến 5 giây và có thể bắn trúng mục tiêu bay với tốc độ lên tới 1.000 mét/giây. Radar mảng pha trên tàu có phạm vi phát hiện mục tiêu ước tính lên tới 75 km.

Pantsir-M nặng khoảng 7.100 kg (bao gồm cả đạn dược), phù hợp để triển khai trên các tàu nhỏ và lớn.

Hải quân Nga dự định trang bị Pantsir-M cho tất cả các tàu chiến mới - từ tàu hộ tống tên lửa đến tàu tuần dương, đồng thời nâng cấp hệ thống này cho các tàu hiện có trong quá trình hiện đại hóa.

Dần dần, Pantsir-M dự kiến sẽ thay thế tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Kortik, hệ thống pháo tự động kết hợp của Liên Xô có súng quay AO-18K tương tự.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nga lần đầu sử dụng hệ thống phòng không Pantsir-M trong xung đột ở Ukraine
Nga lần đầu sử dụng hệ thống phòng không Pantsir-M trong xung đột ở Ukraine

Ông Oleg Ryazantsev - Giám đốc điều hành High Precision Systems thuộc Tập đoàn Quốc phòng Rostec của Nga – tuyên bố Moskva đã lần đầu tiên sử dụng hệ thống phòng không trên tàu hải quân Pantsir-M trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN