Vũ khí độc, lạ: 'Bò cạp' Nga giúp dọn sạch bẫy mìn của Ukraine

Scorpio là phương tiện mặt đất không người lái (UGV) được các đơn vị xử lý bom mìn của Nga sử dụng để kiểm tra các mối đe dọa tiềm ẩn từ khoảng cách an toàn và vô hiệu hóa từ xa mìn và bẫy mìn.

Chú thích ảnh
Phương tiện rà phá bom mìn hiệu quả của Nga. Ảnh: Sputnik

Một hệ thống cỡ nhỏ có tên "Scorpio" (Bò cạp) được điều khiển từ xa đã chứng minh mang lại lợi ích to lớn cho các lực lượng công binh của Nga, những người phải xử lý bom mìn chưa nổ tại các khu vực xung đột ở Ukraine.

Scorpio là một loại phương tiện mặt đất không người lái (UGV) được các đơn vị xử lý bom mìn của Nga sử dụng tại các địa điểm như thành phố Avdeyevka vùng Donetsk.

Phương tiện nhỏ gọn và linh hoạt này nặng khoảng 30 kg và có thể đạt tốc độ khoảng 10 km/giờ. Chức năng chính của nó là hỗ trợ các đơn vị công binh kiểm tra các mối đe dọa tiềm ẩn từ khoảng cách an toàn và vô hiệu hóa từ xa mìn và bẫy mìn.

Được trang bị một bộ camera, đèn hồng ngoại và các phụ kiện rà phá bom mìn, robot này cho phép các đơn vị xử lý bom mìn đánh giá và vô hiệu hóa các vật thể nguy hiểm một cách an toàn.

Ngoài ra, nó còn có khả năng vận chuyển tới 25 kg thuốc nổ trong một xe đẩy chuyên dụng để kích nổ có kiểm soát trong những tình huống quá rủi ro khi triển khai nhân sự để thực hiện nhiệm vụ.

Một thành viên của Trung tâm chống mìn quốc tế thuộc quân đội Nga nói với truyền thông rằng lính công binh Nga chủ yếu sử dụng Scorpio để rà phá mìn và bẫy mìn trên mặt đất.

Sau khi kiểm soát Avdeyevka vào tháng 2 vừa qua, các đơn vị xử lý bom mìn của Nga đã rà phá hàng chục, thậm chí hàng trăm quả mìn, thiết bị nổ tự chế và bẫy mìn do lực lượng Ukraine bố trí sau khi rút khỏi khu vực này.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nga yêu cầu IAEA họp khẩn về vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
Nga yêu cầu IAEA họp khẩn về vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Ngày 8/4, Nga đã yêu cầu Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) triệu tập họp khẩn để thảo luận về các vụ tấn công nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN