Quân đội Nga được trang bị radar 'săn' mục tiêu tàng hình

Tờ Izvestia dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, tới đây, toàn bộ vùng phía Nam nước Nga sẽ được bảo vệ bằng các trạm định vị vô tuyến tầm xa tiên tiến nhất "Niobiy-SV".

Từ nay cho đến cuối năm, loại radar siêu mạnh này sẽ được phiên chế cho Quân khu miền Nam thuộc Các Lực lượng vũ trang LB Nga.

Theo báo trên, radar "Niobiy-SV" có khả năng phát hiện từ các thiết bị bay không người lái thông thường cho tới máy bay tàng hình, thậm chí cả tên lửa siêu thanh và có cánh. Ngoài ra, tính năng cơ động cao và các tính năng kỹ thuật khác đảm bảo cho radar hầu như không thể bị phát hiện.

"Niobiy-SV" đã được thử nghiệm trong quân đội và được xếp vào danh mục vũ khí phòng không của lực lượng bộ binh.

Việc trang bị loại radar mới sẽ quân đội Nga tăng cường năng lực kiểm soát không gian trên toàn bộ vùng lãnh thổ phía Nam, đặc biệt là vùng Biển Đen. Giới chuyên gia gắn động thái này với việc Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã không còn hiệu lực.

INF được Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Tuy nhiên, Mỹ và Nga đã nhiều lần chỉ trích lẫn nhau vi phạm thỏa thuận. Hồi tháng 8 vừa qua, Mỹ đã chính thức rút khỏi INF, dẫn tới Nga cũng đình chỉ hiệp ước. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga - Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tâm Hằng (TTXVN)
Nga cảnh báo về vòng xoáy chạy đua vũ trang mới
Nga cảnh báo về vòng xoáy chạy đua vũ trang mới

Nga đang theo dõi sát sao tất cả các động thái của Mỹ phát triển các hệ thống vũ khí mới và Moskva rất lo ngại về một vòng xoáy chạy đua vũ trang mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN