Nga cảnh báo về vòng xoáy chạy đua vũ trang mới

Nga đang theo dõi sát sao tất cả các động thái của Mỹ phát triển các hệ thống vũ khí mới và Moskva rất lo ngại về một vòng xoáy chạy đua vũ trang mới.

Đó là tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8/10. 

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III được phóng thử từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California, Mỹ, ngày 2/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại họp báo, ông Peskov đưa ra bình luận về tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về dự án chế tạo "vũ khí mới chưa từng có". Đại diện Điện Kremlin khẳng định Nga sẽ không tham gia chạy đua vì đã có sẵn kế hoạch tạo ưu thế vượt trội trước nhiều năm về công nghệ để bảo đảm an ninh quốc gia cũng như vị thế ngang hàng (về vũ khí).

Người phát ngôn Điện Krmelin cũng nhắc lại rằng chính những nghiên cứu chế tạo tên lửa tầm trung cùng với các vi phạm là nguyên nhân khiến Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) bị phá vỡ, đe dọa an ninh quốc tế.

Sau những cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước, ngày 2/8 vừa qua Mỹ chính thức tuyên bố rút khỏi INF, ngay sau đó Nga cũng ngừng hiệu lực của Hiệp ước này.

Tâm Hằng (TTXVN)
Cảnh báo về nguy cơ chạy đua vũ trang AI
Cảnh báo về nguy cơ chạy đua vũ trang AI

Theo nghiên cứu mới nhất, Amazon, Microsoft và Intel nằm trong số các công ty công nghệ đang đẩy thế giới vào một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm với việc phát triển các robot thông minh có khả năng hủy diệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN