Nhật Bản lập hệ thống giám sát vệ tinh đối phó tên lửa Triều Tiên

Nhật Bản hiện theo dõi tình hình các căn cứ quân sự của Triều Tiên thông qua vệ tinh nhưng vẫn phải phụ thuộc vào các vệ tinh trinh sát hoặc vệ tinh cảnh báo sớm của Mỹ.

Hệ thống đánh chặn tên lửa đất đối không PAC-3 được triển khai trong khuôn viên trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo ngày 8/8. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Báo Yomiuri của Nhật Bản ngày 18/8 đưa tin Chính phủ nước này đã quyết định thiết lập hệ thống giám sát thường xuyên vệ tinh nhân tạo của các nước, nhằm đối phó với khả năng Triều Tiên khiêu khích bằng tên lửa. Hệ thống giám sát này sử dụng rađa và kính viễn vọng quang học.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết sẽ triển khai hệ thống giám sát vệ tinh mới này muộn nhất là vào năm 2022. Ngân sách chuẩn bị cho hệ thống này trong năm nay là 200 triệu yen (xấp xỉ 2 triệu USD).

Nhật Bản hiện theo dõi tình hình các căn cứ quân sự của Triều Tiên thông qua vệ tinh nhưng vẫn phải phụ thuộc vào các vệ tinh trinh sát hoặc vệ tinh cảnh báo sớm của Mỹ khi xảy ra các tình huống xung đột, như việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa. Quyết định lập mạng lưới giám sát của Chính phủ Nhật Bản nhằm tăng cường hệ thống thu thập thông tin về Triều Tiên, đẩy mạnh chia sẻ thông tin với Mỹ.

Tờ Yomiuri nhận định trong khi các nước Mỹ, Pháp, Đức và Australia đang hợp tác chia sẻ thông tin một cách chặt chẽ thì khả năng thu thập thông tin qua vệ tinh của Nhật Bản còn rất hạn chế và các thông tin do Mỹ cung cấp là không đủ.

Theo phân tích của tờ báo này, mạng lưới giám sát vệ tinh mới của Nhật còn mang ý nghĩa đối phó với Trung Quốc, nước đang đẩy nhanh việc phát triển vũ khí sử dụng vệ tinh.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản