Nga hoàn tất chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Nga đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do nước này sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Một bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sau khi được vận chuyển xuống từ máy bay vận tải của Nga tại căn cứ không quân ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời hãng thông tấn Interfax của Nga ngày 23/10, Tổng Giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev, cho biết hợp đồng cung cấp hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được hoàn tất trước thời hạn với tổng cộng 72 chuyến bay chuyển giao các linh kiện của hệ thống này tới Ankara.

Ông Mikheev nêu rõ việc chuyển giao S-400 diễn ra "tốt đẹp và không gián đoạn".

Người đứng đầu Rosoboronexport cho biết các chuyên gia Nga đang đào tạo cho nhân sự bên phía Thổ Nhĩ Kỳ cách thức vận hành các thiết bị đã được chuyển giao. Hệ thống phòng không này sẽ được chính thức vận hành sau khi hoàn tất công tác huấn luyện.

Cũng theo quan chức trên, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận về việc chuyển giao bổ sung S-400 cho Ankara.

Trước đó, hôm 19/10, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov đã tiết lộ rằng nhiều khả năng Nga sẽ ký hợp đồng mới về việc chuyển giao các hệ thống phòng không với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, trị giá 2,5 tỷ USD. Một phần của thương vụ sẽ được thanh toán bằng tín dụng của Nga.

Hồi trung tuần tháng 9 vừa qua, Nga đã hoàn tất giai đoạn 2 chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết S-400 sẽ bắt đầu được đưa vào trực chiến từ đầu năm 2020. Hiện tại, các nhóm trắc thủ đang được đào tạo các kỹ năng cần thiết.

S-400 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400 km.

Phan An (TTXVN)
Tổng thống Putin mời Saudi Arabia mua S-400 để bảo vệ các mỏ dầu
Tổng thống Putin mời Saudi Arabia mua S-400 để bảo vệ các mỏ dầu

Tổng thống Vladimir Putin đã gợi ý rằng Saudi Arabia nên mua hệ thống phòng không của Nga để tự bảo vệ các cơ sở dầu mỏ trước các tấn công bằng máy bay không người lái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN