Nga chê 'tơi tả' tàu ngầm tỷ đô mới của Mỹ

Hết tàu sân bay Mỹ vừa bị chuyên gia Trung Quốc chê kém cỏi lại đến tàu ngầm Mỹ bị chuyên gia Nga chê đắt tiền, không hiệu quả bằng.

Tàu ngầm lớp Yasen, Severodvinsk.

Theo Sputnik, nhà phân tích quốc phòng Konstaintin Mikiyenko trong cuộc trả lời với tờ Gazeta.ru cho biết tàu ngầm hạt nhân tấn công đa mục đích lớp Yasen do Nga sản xuất dù có giá chỉ bằng nửa chiếc tàu ngầm USS Illinois lớp Virginia do Mỹ sản xuất song lại có nhiều ưu điểm vượt trội.

Đồng quan điểm này, Makiyenko, Phó Giám đốc của Trung tâm Phân tích Công nghệ và Chiến lược ở thủ đô Moskva khẳng định: “Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen hóa ra rẻ gần nửa, trong khi vượt tàu ngầm Mỹ trên các phương diện đặc điểm kĩ thuật và chiến thuật”.

Theo ước tính, tàu ngầm lớp Yasen của Nga trị giá khoảng 1,6 tỷ USD trong khi tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ được thông báo có giá 2,7 tỷ USD/chiếc.

Cũng theo tờ báo Nga, tàu ngầm lớp Yasen có thể chở 64 thủy thủ đoàn so với con số 120 thủ thủ đoàn của tàu USS Illinois. Tàu ngầm năng lượng hạt nhân của Nga có khả năng hoạt động ở độ sâu tối đa 600 m trong khi tàu Illinois lặn tối đa tới độ sâu 450 m. Dù cả hai có thể di chuyển với tốc độ tương đương nhau, tàu lớp Yasen được đánh giá ổn định hơn.

Ruslan Pukhov, người đứng đầu Trung Tâm Phân tích Công nghệ và Chiến lược cho biết tàu lớp Yasen được trang bị vũ khí tốt hơn tàu của Mỹ, hoặc 32 quả tên lửa siêu thanh chống hạm hoặc 40 quả tên lửa chống ngầm, đối đất Kalibr-Pl.

Trong khi các tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ hiện có thể mang theo 12 quả tên lửa tầm xa Tomahawk BGM-109 và sẽ có tổng cộng 40 quả tên lửa Tomahawk, nhưng theo Gazeta.ru, tàu ngầm lớp Yasen được dự đoán sẽ có tên lửa dẫn đường với tầm bắn 5.500 km, gấp đôi tầm bắn của phiên bản mới nhất của Tomahawk.

Tàu ngầm lớp Yasen đang được kỳ vọng trở thành xương sống của Hải quân Nga. Severodvinsk, chiếc tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên, đi vào hoạt động từ tháng 6/2014 và được phiên chế vào Hạm đội Phương Bắc của Nga. Chiếc tàu ngầm lớp Yasen thứ hai, Kazan, sẽ là chiếc tàu ngầm đầu tiên của dự án cải tiến 885, dự kiến được phiên chế trong năm 2018.

Bốn chiếc tàu ngầm Yasen khác hiện đang trong quá trình sản xuất. Tổng tộng 6 chiếc tàu ngầm lớp Yasen được cải tiến sẽ tham gia Hải quân Nga trước năm 2020.

Tổng cộng 13 tàu ngầm lớp Virginia đang hoạt động trong Hải quân Mỹ với tàu USS Illinois được phiên chế vào cuối tháng 10/2016.

Vũ Anh/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản