NATO quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hệ thống S-400 của Nga

Ngày 12/7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bày tỏ quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sau khi Ankara tiếp nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống này.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga tại lễ diễu binh nhân kỉ niệm Ngày Chiến thắng ở Moskva ngày 9/5/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Một quan chức NATO cho biết: "Chúng tôi quan ngại về hậu quả tiềm tàng của việc Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết mua hệ thống S-400. Khả năng tương tác của quân đội các nước là cơ sở để NATO tiến hành các chiến dịch và sứ mệnh".

NATO đã nhiều lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng hệ thống của Nga không tương thích với các hệ thống vũ khí của các nước thành viên khối quân sự này mà Ankara là thành viên, ít nhất là với máy bay chiến đấu F-35. Ngoài ra, Mỹ lo ngại nếu Thổ Nhĩ Kỳ tích hợp S-400 vào hệ thống phòng thủ của mình, Nga có thể có được các dữ liệu nhạy cảm về máy bay F-35, máy bay chiến đấu tàng hình đa năng thế hệ mới. Washington đã đe dọa loại Ankara ra khỏi chương trình máy bay F-35, cho thời hạn đến ngày 31/7 để Ankara hủy thương vụ S-400 hoặc loại các phi công của nước này ra khỏi khóa đào tạo và trục xuất ra khỏi Mỹ.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và xa của Nga, dùng để tiêu diệt các phương tiện tấn công và do thám từ trên không cũng như mọi mục tiêu trên không khác trong điều kiện đối kháng hỏa lực và vô tuyến điện tử mạnh.

Thúc Anh  (TTXVN)
Nga bắt đầu chuyển giao tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Nga bắt đầu chuyển giao tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7 thông báo đã nhận được lô thiết bị đầu tiên của các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN