Mỹ tiếp tục gây sức ép đối với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề mua tên lửa S-400

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 3/5 cảnh báo Lầu Năm Góc sẽ ngừng hỗ trợ sản xuất máy bay chiến đấu F-35 tại Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới, ông Shanahan nhấn mạnh Washington vẫn kiên quyết phản đối việc Ankara mua công nghệ phòng không S-400 của Nga. Ông nhấn mạnh nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn triển khai quyết định mua S-400, Mỹ sẽ chuyển công đoạn sản xuất máy bay F-35 ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng lưu ý ông đã gặp đại diện các hãng sản xuất vũ khí của Mỹ trong đó có Lockheed Martin và United Technologies để thảo luận các phương án nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ hệ thống S-400.

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và mối nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ và không có liên hệ gì với F-35 và nước này sẽ vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

Ngọc Hà (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thành lập nhóm công tác với Mỹ về thương vụ tên lửa S-400
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thành lập nhóm công tác với Mỹ về thương vụ tên lửa S-400

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, hãng tin RIA Novosti ngày 29/4 đưa tin, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đề nghị thành lập một nhóm công tác liên quan đến thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN