Mỹ thử thành công cả trăm máy bay không người lái siêu nhỏ

Lầu Năm Góc có thể sẽ sớm tấn công các kẻ thù bằng một phiên bản thế kỷ 21 của các máy bay không người lái siêu nhỏ.

Máy bay không người lái siêu nhỏ Perdix - vũ khí bí mật của quân đội Mỹ.

Các quan chức Mỹ ngày 9/1 thông báo đã thử nghiệm thành công 103 máy bay không người lái siêu nhỏ Perdix.

Bước quan trọng này trong quá trình phát triển các hệ thống vũ khí độc lập mới đã được tạo ra nhờ những cải tiến trong hoạt động tình báo của con người, mở ra khả năng các nhóm rô bốt nhỏ có thể phối hợp hành động dưới sự hướng dẫn của con người. Các chiến lược gia quân sự hy vọng những máy bay không người lái này sẽ có giá thành rẻ và có thể áp đảo sự phòng thủ của địch bằng số lượng lớn.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, việc thử nghiệm các máy bay không người lái siêu nhỏ với số lượng lớn nhất thế giới diễn ra ở California hồi tháng 10/2016, trong đó có 103 máy bay Perdix với kích thước khoảng 16 cm, đã tiến hành từ 3 máy bay tiêm kích F/A-18 Super Hornet. Tuyên bố nêu rõ: "Các máy bay không người lái siêu nhỏ này đã trình diễn được các hoạt động di chuyển thành nhóm lớn tiên tiến, như cùng đưa ra quyết sách, hình thành khả năng thích ứng bay và tự xử lý trục trặc".


Ông William Roper - Giám đốc Văn phòng năng lực chiến lược của Lầu Năm Góc - đánh giá: "Perdix không phải là các cá thể, chúng là một tổ chức chung, cùng chia sẻ một bộ não để hoạch định quyết sách và thích ứng với nhau giống kiểu bầy đàn trong tự nhiên. Bởi vì, mỗi một chiếc Perdix có thể liên lạc và phối hợp với các Perdix khác, chúng không có chỉ huy và có thể thích ứng với các máy bay không người lái mới gia nhập hoặc rời khỏi đội".

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản