Mỹ thông qua kế hoạch bán thiết bị quân sự cho NATO

Ngày 11/8, Lầu Năm Góc thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán các trang thiết bị và đạn dược thông minh với tổng trị giá 231 triệu USD cho NATO.

Ảnh minh họa.

Đây là một phần của chương trình thí điểm mà trong đó tổ chức quân sự này đóng vai trò là bên thu mua cho các quốc gia thành viên.

Chính phủ Mỹ hồi năm ngoái đã công bố dự án kéo dài 2 năm với mục đích tạo thuận lợi cho NATO và các nước thành viên chia sẻ chi phí và mua vũ khí dễ dàng hơn dưới tư cách một nhóm, trong bối cảnh các nước này gặp khó khăn trong việc nới rộng ngân sách quốc phòng.

Trước đây, các thương vụ bán vũ khí của Mỹ được tiến hành với từng nước riêng biệt hơn là đối với một liên minh, một phần vì quan ngại về khả năng chuyển giao công nghệ cho bên thứ 3. Tuy nhiên, thua mua theo nhóm có thể giúp NATO đáp ứng yêu cầu của Mỹ về tăng chi tiêu quốc phòng cho các thành viên liên minh.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Mỹ, có nhiệm vụ tiến hành các vụ bán vũ khí cho nước ngoài, cho rằng số thiết bị quân sự trên sẽ được chuyển tới 8 nước, trong đó có Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Đan Mạch.

Cơ quan này nêu rõ: "Thương vụ dự kiến này sẽ cải thiện năng lực của các thành viên NATO nhằm đối phó với các mối đe dọa trên mặt đất, hiện tại và trong tương lai, một cách chính xác". Được biết, Boeing và Raytheon sẽ là những nhà thầu chính cho thương vụ này.

TTXVN/Tin Tức

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản