Israel thừa nhận đưa máy bay tàng hình F-35 vào chiến đấu

Israel là nước đầu tiên đưa máy bay tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ chế tạo vào chiến đấu. Đây là xác nhận của Tư lệnh Không quân Israel, Thiếu tướng Amikam Norkin đưa ra ngày 22/5.

Máy bay F-35 của Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN

Phát biểu với lãnh đạo lực lượng không quân 20 nước, Thiếu tướng Amikam Norkin cho biết Israel đang triển khai máy bay F-35 trên khắp khu vực Trung Đông và đã 2 lần tiến hành tấn công tại hai mặt trận khác nhau. Ông Norkin cũng cho trình chiếu hình ảnh một máy bay F-35 thuộc không quân Israel bay trên thủ đô Beirut của Liban.


F-35 là loại máy bay tối tân do Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo. Được trang bị công nghệ tàng hình giúp qua mặt các hệ thống ra-đa giám sát hiện đại nhất, F-35 được cho là đủ khả năng để vượt qua các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại. Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới ngoài Mỹ được trang bị máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 5 này. Tháng 12/2016, Israel đã nhận được 2 trong số 50 chiếc F-35 đặt của Mỹ. Theo truyền thông Israel, đến nay đã có ít nhất 9 máy bay F-35 được chuyển giao.


Trước đó, Israel thông báo đã tiến hành hàng loạt vụ không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự của Iran tại Syria. Trong khi đó, không quân Israel được cho là đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Hồi giáo trên bán đảo Sinai tại Ai Cập, cũng như các nhóm buôn lậu ở Sudan.


TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ phát triển vũ khí laser cho máy bay tiêm kích
Mỹ phát triển vũ khí laser cho máy bay tiêm kích

Tờ Wall Street đưa tin, Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng với công ty Lockheed Martin để phát triển vũ khí laser cho máy bay chiến đấu Mỹ F-15 tới năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN