Iran khoe video khống chế máy bay không người lái Mỹ

Iran khẳng định nước này đã kiểm soát thành công một vài máy bay không người lái của Mỹ trong lúc làm nhiệm vụ.

Chú thích ảnh
Máy bay do thám MQ-9 Reaper bị Iran "khống chế". Ảnh cắt từ video

Hãng thông tấn FARS trích lời Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh - người đứng đầu lực lượng không quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - đưa tin: “Bảy, tám máy bay không người lái tham chiến tại Syria và Iraq của Mỹ đã bị chúng tôi kiểm soát, những thông tin tình báo thu thập được chúng tôi tiếp nhận đầu tiên”.

Trong đoạn video được công bố nhằm “củng cố bằng chứng cho các phát ngôn của Tướng Hajizadeh” có thể thấy một chiếc máy bay do thám MQ-9 Reaper đã lao xuống mặt đất sau khi bị Iran khống chế. Tiếp đến là hình ảnh chiếc máy bay này nằm trên mặt đất bị phá hủy sau một cuộc không kích.

Video máy bay Mỹ bị Iran giành quyền kiểm soát (nguồn: RT):

Theo đoạn video công bố trên, các chuyên gia phân tích cho rằng việc phá hủy máy bay MQ-9 Reaper có thể diễn ra vào năm 2016 tại Syria. Trước đó, Không quân Mỹ được cho là đã phá hủy một trong những máy bay không người lái tấn công của nước này sau khi thiết bị bất ngờ hạ cánh do một nguyên nhân chưa được tiết lộ.

Nhiều năm qua, Iran được cho là có khả năng đánh chiếm quyền kiểm soát không người lái của Mỹ, nổi tiếng nhất là phi vụ nước này buộc một máy bay trinh sát RQ-170 phải hạ cánh vào năm 2011 gần như còn nguyên vẹn.

Được hỏi về những tuyên bố từ phía Iran, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rebecca Rebarich trả lời: “Chúng tôi ghi nhận thông tin và hiện tại chưa có bất kỳ thêm bình luận nào”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Cận cảnh quy mô sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ thế hệ mới 'Made in Iran'
Cận cảnh quy mô sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ thế hệ mới 'Made in Iran'

Bất chất các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran có hiệu lực từ đầu tuần này, Tehran đã cho ra mắt máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư được thiết kế trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN