Cận cảnh quy mô sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ thế hệ mới 'Made in Iran'

Bất chất các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran có hiệu lực từ đầu tuần này, Tehran đã cho ra mắt máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư được thiết kế trong nước.

Chú thích ảnh
Bên trong nhà máy sản xuất tiêm kích nội địa Iran. Ảnh: AFP

"Các máy bay này sẽ được sản xuất hàng loạt và đưa vào phục vụ Không quân", Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami nói tại buổi lễ khánh thành đánh dấu sự khởi đầu của sản xuất.

Ông nhấn mạnh những thành tựu của các kỹ sư Iran đạt được khi đối mặt với cuộc chiến tâm lý của "kẻ thù", cụ thể là các biện pháp trừng phạt kinh tế. Bộ trưởng Hatami khẳng định "Iran sẽ nỗ lực hết mình tìm cách phát triển hơn nữa công nghệ quốc phòng hòa bình để bảo vệ chủ quyền”.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, có tên gọi Kowsar, tự hào là “hệ thống điện tử tiên tiến”, được trang bị hệ thống radar đa năng và hệ thống điều khiển hỏa lực liên kết với mạng dữ liệu quân sự kỹ thuật số cũng như hệ thống định vị radio độc lập.

Một đoạn phim ghi lại quá trình sản xuất các máy bay tiếp kích tại một cơ sở công nghiệp quốc phòng Iran đã được phát hành và đăng trên các phương tiện truyền thông nhà nước.

Video sản xuất hàng loạt tiêm kích 'made in Iran' (nguồn: RT):

Mô hình loại máy bay này lần đầu tiên được công bố tại một buổi triển lãm quốc phòng tổ chức hồi tháng 8. Vào thời điểm đó, chương trình thông báo chiếc máy bay này sẽ được sản xuất theo hai phiên bản - một phiên bản một chỗ ngồi và một phiên bản hai chỗ ngồi.

Máy bay sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ hỗ trợ trên không cũng như huấn luyện thí điểm. Trong buổi triển lãm tháng 8, có thể thấy Tổng thống Iran Hassan Rouhani tỏ ra rất hứng thú với mẫu máy bay chiến đấu mới, khi ông đích thân ngồi hẳn vào trong buồng lái mẫu trưng bày.

Thông báo về tiêm kích nội địa Iran của Bộ trưởng Hatami được đưa ra chỉ hai ngày trước khi các lệnh cấm vận của Mỹ nhắm vào các lĩnh vực vận chuyển, tài chính và năng lượng của Iran có hiệu lực.

Tehran nhiều lần thách thức các biện pháp trừng phạt của Mỹ, khẳng định nước này vẫn có khả năng quản lý nền kinh tế bất chấp sức ép của quốc gia phương Tây.

Trước đó vào ngày 3/11, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei kịch liệt chỉ trích chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói rằng ông "làm mất uy tín" của Mỹ và tuyên bố rằng sức mạnh của Mỹ đã thực sự bị "giảm sút".

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Máy bay ném bom Nga bay lướt trên đầu chiến hạm Mỹ đang tập trận
Máy bay ném bom Nga bay lướt trên đầu chiến hạm Mỹ đang tập trận

Một máy bay ném bom Nga chỉ bay lướt qua đã khiến chiến hạm Mỹ tham gia cuộc tập trận quy mô của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Na Uy phải “giật mình”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN