IAEA hối thúc Triều Tiên chấm dứt phát triển vũ khí hạt nhân

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 22/9 đã thông qua một nghị quyết hối thúc Triều Tiên chấm dứt phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Toàn cảnh một phiên họp của IAEA. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong nghị quyết được đưa ra trong ngày họp cuối cùng của Hội nghị thường niên kéo dài 1 tuần qua tại thủ đô Vienna của Áo, IAEA kêu gọi Triều Tiên cần ngừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời tái khẳng định Triều Tiên không thể là nước được sở hữu vụ khí hạt nhân.

Đại sứ Nhật Bản tại IAEA Mitsuro Kitano nhấn mạnh Triều Tiên cần có các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa và không có các hành động khiêu khích thêm nữa, đồng thời bày tỏ quan điểm rằng ở thời điểm hiện tại, toàn bộ cộng đồng quốc tế cần phải tăng áp lực tối đa đối với Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, các đại sứ đến từ Canada, Nhật Bản và Mỹ cũng kêu gọi Bình Nhưỡng cần tuân thủ Hiệp ước không phổ biến vũ khí và quay lại bàn đàm phán 6 bên, gồm hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga,  nhằm giải giáp hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Đàm phán 6 bên đã bị sụp đổ hồi năm 2008 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ phóng tên lửa.

Trước đó, hồi đầu tháng này, IAEA cũng đã gọi chương trình hạt nhân của Triều Tiên là mối quan ngại lớn sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Triều Tiên đã rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí vào năm 2003, đồng thời trục xuất các thanh sát viên của IAEA làm nhiệm vụ giám sát chương trình tên lửa của nước này vào năm 2009.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản