Hé lộ về tàu chiến tương lai của Hải quân Anh

Những tàu chiến tương lai có thể được trang bị vũ khí laser, phóng máy bay không người lái và phải sống sót khi bị tên lửa chống hạm tấn công từ không gian.


Mô hình tàu chiến tương lai của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: DO


Nếu bạn cho rằng những chiếc tàu chiến đã bị lu mờ sau Chiến tranh Thế giới II, hãy đợi thêm vài thập kỷ nữa. Một nhóm các nhà thiết kế người Anh đã công bố ý tưởng về loại tàu chiến tương lai được gọi là Dreadnought 2050, một sản phẩm thử nghiệm theo yêu cầu chính thức của Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh.

Được thiết kế nhằm thay thế những chiếc tàu chiến đã lỗi thời, Dreadnought 2050 có tất cả các trang bị tương lai mà một tàu chiến giữa thế kỷ 21 không thể thiếu. Con tàu được cung cấp năng lượng thông qua sự nóng chảy khí hydro - hoặc ít nhất là các tua-bin hiệu suất cao. Thân tàu là một tổ hợp các vật liệu "siêu mạnh".

Ngoài ra, nó còn có một khoang ngầm chứa lực lượng Thủy quân Lục chiến và máy bay không người lái, một sân bay để xuất kích máy bay không người lái.

Các nhà thiết kế không công bố kích thước chi tiết của thiết giáp hạm mới này, nhưng họ cho biết nó sẽ thay thế một chiếc tàu với thủy thủ đoàn 200 người - tương đương với tàu khu trục lớp Zumwalt-class nặng 15.000 tấn của Hải quân Mỹ.

Mô hình phòng điều hành tác chiến trên tàu Dreadnought 2050. Ảnh: DO


Các thủy thủ trên tàu sẽ chiến đấu thông qua tương tác với hình ảnh ba chiều phức tạp. Tàu được trang bị một khẩu súng điện từ railgun, không quá khác so với loại súng mà Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ đang phát triển, nhưng có tầm bắn 200 km, cộng với những khẩu súng vi sóng để tiêu diệt những chiếc tàu nhỏ hoạt động gần bờ của đối phương. Ngư lôi siêu tạo bọt của chiếc tàu này có thể đạt tốc độ khoảng 150m/s.

"Trong khi một số công nghệ đang xóa nhòa ranh giới trong khoa học và kỹ thuật ngày nay, không có lý do gì để các yếu tố trên không thể được đưa vào các thiết kế tương lai. Hải quân Hoàng gia Anh cần có tầm nhìn xa, tư duy sáng tạo và những khái niệm này sẽ mở ra một lĩnh vực công nghệ hiện đại với chi phí thấp và hoạt động với nguồn nhân lực ít hơn so với bất cứ loại tàu chiến nào đang hoạt động trên biển ngày hôm nay trong các lực lượng hải quân hàng đầu thế giới", Muir Macdonald, giám đốc điều hành cấp cao của dự án cho biết.

CT (Theo D.O)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản