Hé lộ ‘tàu chiến xe tăng’ kỳ dị của hải quân tương lai

Tập đoàn quốc phòng đa quốc gia PT Lundin có trụ sở tại Indonesia đang tiến hành hồi sinh một khái niệm chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua: Tàu chiến xe tăng.

Chiếc thuyền tăng mới X-18 đang được phát triển bởi công ty đóng thuyền Biển Bắc, một chi nhánh của PT Lundin, có chiều dài 18m.

Chiếc tàu xe tăng này có thể cơ động trên các con sông, chở được khoảng 20 binh sĩ thuộc lực lượng Thủy quân Lục chiến hoặc lực lượng đặc biệt của hải quân. Nó cũng có một khẩu pháo xe tăng trên nóc cabin chính, và nếu cần thiết, có thể tích hợp một khẩu súng máy tự động hạng nặng trên đỉnh của tháp pháo.

Mô hình tàu chiến xe tăng. Ảnh: PT.Lundin


Được thiết kế cho một nhóm thủy thủy đoàn gồm 4 người, thuyền tăng có thể được trang bị các tháp pháo cỡ nhỏ hơn có thể tích hợp các loại súng có cỡ nòng khác nhau, từ súng máy 7,62 mm đến pháo hạng nhẹ 30 mm và những loại súng lớn hơn có thể tấn công các mục tiêu bọc thép cách xa khoảng 5km. Khẩu pháo 105 mm của nó cũng có góc quay tới 42 độ, tiêu diệt mục tiêu cách xa khoảng 10km.

Việc đổ bộ trên bãi biển không bao giờ là dễ dàng, nhưng với một chiếc tàu đổ bộ có hỏa lực mạnh như X-18, nhiệm vụ này trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Hiện nay, X-18 dường như chỉ là một khái niệm với những mô hình cỡ nhỏ xuất hiện tại các cuộc triển lãm thương mại quốc phòng. Khi được hỏi về các thông tin chi tiết của loại thuyền tăng này, PT Lundin chỉ đưa ra một cuốn sách chỉ dẫn nhỏ, dường như là để tiếp thị về các ý tưởng này.

X-18 có lẽ không phải là chiếc tàu chiến xe tăng đầu tiên trên thế giới. Bắt đầu từ những năm 1930 và tới Chiến tranh thế giới II, Liên Xô đã thử nghiệm những chiếc thuyền chạy trên sông có vũ trang hạng nặng hơn, sử dụng các tháp pháo kiểu xe tăng trên những chiếc tàu này. Không chỉ được thí nghiệm, những con tàu này từng tham chiến, tham gia chiến đấu trên biển Đen và biển Baltic.

Trong Chiến tranh Thế giới II, Hải quân Mỹ cũng đã thử đặt tháp pháo xe tăng trên các tàu đổ bộ, nhưng các khẩu súng như vậy là quá nặng và động cơ của tàu thì quá yếu. Với các kỹ thuật xây dựng hiện đại và 70 năm phát triển kể từ đó, X-18 có thể sẽ không gặp những vấn đề này.

Công Thuận (Theo P.S)
loading...
loading...
Tin khác

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản