Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm tự chế tạo lớp 3.000 tấn trang bị tên lửa đạn đạo 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hải quân Hàn Quốc ngày 10/11 đã tổ chức lễ hạ thủy tàu ngầm Ahn Mu tại Nhà máy đóng tàu Okpo của Công ty đóng tàu và hải dương Daewoo ở thành phố Geoje, tỉnh Nam Gyeongsang.

Ahn Mu là tàu ngầm cỡ trung lớp 3.000 tấn thứ hai do Hàn Quốc tự nghiên cứu chế tạo, được trang bị hệ thống phóng tên lửa đạn đạo, trong chương trình thúc đẩy năng lực tác chiến dưới nước của hải quân nước này. 

Chú thích ảnh
Tàu ngầm Ahn Mu của Hàn Quốc thả neo tại xưởng đóng tàu Okpo của Công ty đóng tàu và hải dương Daewoo ở thành phố Geoje, Đông Nam Hàn Quốc, ngày 10/11/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết tàu Ahn Mu có chiều dài 83,3m, rộng 9,6m, chạy bằng dầu diesel, có thể chở 50 thủy thủ. Được trang bị hệ thống động lực không dùng không khí (Air Independent Propulsion - AIP), hệ thống định vị thủy âm (SONAR) và vũ khí chiến đấu tiên tiến, tàu ngầm Ahn Mu có thể lặn tối đa 20 ngày liền để tác chiến mà không cần phải nổi lên trên mặt nước và di chuyển quãng đường dưới nước dài hơn rất nhiều so với các tàu ngầm kiểu cũ. Vận tốc tối đa dưới nước của tàu Ahn Mu có thể đạt 37 km/h.

Đây là tàu ngầm thứ hai trong tổng số 3 tàu ngầm lớp 3.000 tấn Changbogo-III Batch-I Hàn Quốc dự kiến chế tạo trong khuôn khổ dự án trị giá 3.090 tỷ won (2,77 tỷ USD). Chiếc đầu tiên mang tên Dosan Ahn Chang-ho đã được hạ thủy vào tháng 9/2018 và dự kiến được đưa vào sử dụng trong năm 2020. Tàu Ahn Mu được hoàn thành sau 4 năm với sự hợp tác giữa nhà nước, quân đội và tư nhân, có tỷ lệ nội địa hóa lên tới 76%, đặc biệt những trang bị then chốt đều được phát triển bởi công nghệ của Hàn Quốc. Theo giới chức quốc phòng Hàn Quốc, giống như tàu Dosan Ahn Chang-ho, tàu Ahn Mu được trang bị bệ phóng tên lửa đạn đạo thẳng đứng gồm 6 ống phóng. Với tính năng này, tàu Ahn Mu được kỳ vọng sẽ nâng cao hơn nữa năng lực phòng vệ của Hàn Quốc. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất so với các tàu ngầm lớp 1.200 tấn và 1.800 tấn mà quân đội Hàn Quốc đang sở hữu. 

Theo kế hoạch, tàu Ahn Mu sau khi kết thúc thời gian đánh giá sẽ được bàn giao cho lực lượng Hải quân Hàn Quốc vào cuối năm 2022 và đưa vào biên chế chiến đấu trong năm 2024.

Theo hãng thông tấn Yonhap, hiện Hàn Quốc có 9 tàu ngầm lớp 1.200 tấn và 9 chiếc lớp 1.800 tấn.

Anh Nguyên (TTXVN)
Triều Tiên có thể đang chế tạo tàu ngầm mới
Triều Tiên có thể đang chế tạo tàu ngầm mới

Hình ảnh vệ tinh cho thấy có một vật thể dài khoảng 15 mét trên bến cảng tại một căn cứ bí mật của Hải quân Triều Tiên. Đây có thể là một tàu ngầm nhỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN